Ky niem 38 nam thang loi Ke hoach phan gian CM12 o Ca Mau hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thăm hỏi các đại biểu tham dự buổi gặp mặt. (Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN)

Chiều 11/8, tại Khu Di tích Hòn Đá Bạc (xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), Bộ Công an tổ chức gặp mặt Kỷ niệm 38 năm thắng lợi Kế hoạch phản gián CM12 (9/9/1984-9/9/2022).

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.

Tại buổi gặp mặt, Đại tướng Tô Lâm chia sẻ sự xúc động, tự hào và niềm vui khi được gặp lại các cán bộ công an đã trực tiếp tham gia Kế hoạch phản gián CM12 cách đây 38 năm.

Đến nay, các cán bộ đã nghỉ hưu, tuổi cao, tóc đã bạc nhưng vẫn tràn đầy nhiệt huyết cách mạng, luôn theo dõi, quan tâm và có nhiều ý kiến tham gia, đóng góp đầy trách nhiệm đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự của đất nước, xây dựng lực lượng công an nhân dân không ngừng lớn mạnh và trưởng thành.

Nhìn lại chiến thắng vẻ vang của ngành an ninh nhân dân cách đây 38 năm, Đại tướng Tô Lâm khẳng định thành tích, chiến công của lực lượng công an nhân dân trong thực hiện thắng lợi Kế hoạch CM12 có ý nghĩa vô cùng to lớn, mang tầm chiến lược không chỉ về mặt nghiệp vụ mà còn có giá trị lịch sử rất quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, là một trong những chiến công điển hình, một mốc son chói lọi, tô đậm truyền thống anh hùng, vẻ vang của công an nhân dân Việt Nam.

Đại tướng Tô Lâm nêu rõ đây là chiến thắng của sự vận dụng sáng tạo và kiên trì đường lối cách mạng của Đảng đoàn và lãnh đạo Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an), là minh chứng về sự chủ động bố trí thế trận an ninh nhân dân.

Đồng thời, chiến công này khẳng định sức mạnh đoàn kết thống nhất, hiệp đồng tác chiến giữa lực lượng công an nhân dân và quân đội nhân dân và các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể địa phương và quần chúng nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc.

[Đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh]

Đây cũng là thắng lợi của trí tuệ và bản lĩnh chính trị, với khả năng dự báo chính xác tình hình và nghệ thuật chỉ huy, chỉ đạo, chủ động triển khai có hiệu quả các kế hoạch chiến đấu của lực lượng công an nhân dân…

“Chúng ta vinh dự, tự hào về những thành tích chiến công đã lập được. Chúng ta càng biết ơn và mãi mãi khắc ghi tấm lòng, sự giúp đỡ đùm bọc của nhân dân, sự phối hợp hiệp đồng của các lực lượng Quân đội, cấp ủy, chính quyền, các ngành, cấp, tổ chức, đoàn thể trên địa bàn Tây Nam Bộ, đã góp phần quan trọng làm nên chiến thắng của Kế hoạch CM12, một dấu ấn lịch sử dệt nên truyền thống anh hùng vẻ vang của lực lượng công an nhân dân. Tự hào về truyền thống và những chiến công oanh liệt, hào hùng năm xưa, chúng ta nguyện tiếp bước vững vàng trên con đường của các thế hệ cha anh đi trước, phấn đấu lập nhiều thành tích, chiến công, tiếp tục xây dựng, vun đắp truyền thống anh hùng vẻ vang của công an nhân dân," Đại tướng khẳng định.

Tại buổi họp mặt, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm yêu cầu lãnh đạo địa phương, ngành công an tiếp tục quan tâm, chăm lo tốt hơn đời sống của cán bộ, nhân dân, những người đã có công trực tiếp tham gia vào chuyên án.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu có dịp cùng nhau ôn lại chặng đường 77 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của lực lượng công an nhân dân; đồng thời, cùng gợi nhớ về những kỷ niệm của tình đồng chí, đồng đội, sự yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ của đồng bào, nhân dân tỉnh Cà Mau trong suốt quá trình tham gia thực hiện Kế hoạch phản gián CM12...

Ky niem 38 nam thang loi Ke hoach phan gian CM12 o Ca Mau hinh anh 2Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau cùng các đại biểu tham quan tại Nhà trưng bày tư liệu Kế hoạch CM12. (Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN)

Theo thông tin trước đó, nhằm ghi nhận, đánh giá cao chiến công đặc biệt xuất sắc của các lực lượng tham gia thực hiện thắng lợi Kế hoạch CM12, hai tập thể và ba cá nhân thuộc công an nhân dân vinh dự được Đảng, Nhà nước đã phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Bên cạnh đó, để ghi lại dấu ấn lịch sử Hòn Đá Bạc - địa danh đã thực hiện thắng lợi Kế hoạch CM12 và thiết thực góp phần tăng cường giáo dục truyền thống, chính trị tư tưởng cho các thế hệ cán bộ, chiến sỹ công an và nhân dân, Bộ Công an đã phối hợp với chính quyền địa phương đầu tư xây dựng khu Di tích lịch sử quốc gia Hòn Đá Bạc-Trung tâm phản gián Kế hoạch CM12./.

Huỳnh Anh (TTXVN/Vietnam+)