Ngày 11/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt-Anh tổ chức kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Anh (1973-2013).

Mở đầu buổi lễ, toàn thể các đại biểu tham dự đã dành một phút mặc niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tham dự có: Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam Nguyễn Thị Hoàng Vân; Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Anh Hoàng Văn Dũng; Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, ngài Antony Stokes; ông Len Aldis, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Anh-Việt; đại diện các cơ quan hữu quan Việt Nam, Hội đồng Anh, các tổ chức phi chính phủ Anh tại Việt Nam.

Thay mặt Hội hữu nghị Việt-Anh, Chủ tịch Hoàng Văn Dũng gửi tới các vị đại biểu lời chúc mừng nhiệt liệt nhất nhân kỷ niệm lần thứ 40 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Ông Hoàng Văn Dũng đã điểm lại mối quan hệ Việt Nam-Anh trong suốt 40 năm qua không ngừng được củng cố và phát triển thể hiện qua việc nâng tầm quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược vào năm 2010. Hai nước thường xuyên trao đổi đoàn ở tất cả các cấp và trên hầu hết các lĩnh vực.

Hiện nay Vương quốc Anh đang là nhà đầu tư tiềm năng tại Việt Nam. Tính đến hết tháng 12/2012, Vương quốc Anh đã có 163 dự án đang thực hiện với tổng số vốn đăng ký là 2,69 tỷ USD, đứng thứ 4 trong các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đầu tư vào Việt Nam. Về hợp tác giáo dục-đào tạo, hằng năm có khoảng 2.000 du học sinh Việt Nam lựa chọn Anh là điểm đến theo học bậc đại học và trên đại học.

Chia sẻ về những hoạt động thiết thực của Hội hữu nghị Việt-Anh hoạt động từ khi thành lập (năm 1999) đến nay, ông Hoàng Văn Dũng cho biết, bên cạnh hoạt động kêu gọi giáo viên tình nguyện từ London vào giảng dạy tại các trung tâm tiếng Anh các tỉnh miền núi Việt Nam, hợp tác đào tạo cô đỡ thôn bản, Hội hữu nghị Việt-Anh và Hội hữu nghị Anh-Việt đã và đang nỗ lực hết mình để hỗ trợ và làm cầu nối phát triển quan hệ hợp tác giữa các địa phương qua kênh hữu nghị nhân dân; đặc biệt là trong việc đấu tranh đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Hai hội hữu nghị coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đối ngoại nhân dân Việt Nam-Anh.

Đại sứ Vương quốc Anh, ngài Antony Stokes phát biểu nhấn mạnh, năm 2013 là năm có nhiều ý nghĩa trọng quan hệ ngoại giao hai nước, cũng là tròn 100 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt chân đến London. Đại sứ cũng đánh giá, 40 năm qua cũng là bức tranh tuyệt vời về một Việt Nam tự đứng lên và phát triển mạnh mẽ sau những khó khăn do chiến tranh để lại.

Ông Hoàng Văn Dũng, Đại sứ Vương quốc Anh, ngài Antony Stokes và Tổng thư ký Len Aldis cùng bày tỏ tin tưởng rằng, trên đà phát triển thuận lợi, cùng những thành quả đã đạt được trong vòng 40 năm qua và với nỗ lực chung của Chính phủ và nhân dân hai nước, quan hệ Việt Nam-Vương quốc Anh sẽ không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp./.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN)