Ngày 11/2, Ban Tổ chức các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Đài Phát thanh Giải phóng - Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (1/2/1962 - 1/2/2012).

Dự lễ kỷ niệm có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải, cùng nhiều vị lãnh đạo và các thế hệ cán bộ, công nhân viên, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên Đài Phát thanh Giải phóng.

Lễ kỷ niệm là dịp ôn lại chặng đường hình thành và phát triển của Đài Phát thanh Giải phóng, tiếp nối là Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (VOH) ngày nay, với những truyền thống vẻ vang và hào hùng, đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của cách mạng trong tình hình mới, khi phong trào cách mạng miền Nam phát triển ngày càng mạnh mẽ vào đầu những năm 60 của thế kỷ 20, trong công tác tuyên truyền ngoài hoạt động của Thông tấn xã Giải phóng và báo Giải Phóng, nhu cầu về việc thành lập một đài phát thanh ngay tại căn cứ kháng chiến được Bộ Chính trị đặt ra và Trung ương Cục miền Nam nhanh chóng chỉ đạo triển khai xây dựng Đài Phát thanh Giải phóng.

Tết năm 1962, vào lúc 18 giờ 30 ngày 1/2/1962, sau nhạc hiệu bài hát “Giải phóng miền Nam” của nhạc sỹ Huỳnh Minh Siêng (tức nhạc sỹ Lưu Hữu Phước) vang lên, các xướng ngôn viên cất cao giọng nói: “Đây là Đài Phát thanh Giải phóng - tiếng nói của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam,” là thời khắc lịch sử đánh dấu sự ra đời của Đài Phát thanh Giải phóng.

Trong suốt những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đài Phát thanh Giải phóng đã thực sự là một mũi tiến công sắc bén, hết sức quan trọng, đưa tiếng nói của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam và Chính phủ lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, tiếng nói chính nghĩa đến với đồng bào và chiến sỹ cả nước, với nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới và trực tiếp tấn công vào hàng ngũ đối phương.

Tiếp nối truyền thống của Đài Phát thanh Giải phóng, từ năm 1976 đến nay, VOH đã khẳng định vai trò là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt trong những năm gần đây, VOH đã xây dựng, đưa vào phục vụ thính giả thành phố và cả nước nhiều chương trình, chuyên mục có nội dung thiết thực với đời sống xã hội, có sức thu hút và tạo dấu ấn như kênh Giao thông đô thị, Hiến kế giao thông, Hiệp sỹ giao thông, Bạn hữu đường xa, An ninh đời sống, Nông thôn, Làn sóng xanh, Phòng mạch Radio...

Nhân dịp này, VOH đã đón nhận Cờ truyền thống do Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng. 41 cá nhân nguyên và hiện là cán bộ, công nhân viên Đài Phát thanh Giải phóng - Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều đóng góp đã được tặng Huy hiệu Thành phố Hồ Chí Minh./.

Hoàng Liên Sơn (TTXVN/Vietnam+)