Ngày 20/9, Viện Cuba Hữu nghị với các Dân tộc (ICAP) phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam.

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam Yolanda Ferrer, Chủ tịch ICAP Kenia Serrano, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Vũ Chí Công, cùng đông đảo bạn bè Cuba và cán bộ cơ quan đại diện Việt Nam tại Cuba.

Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam được thành lập ngày 25/9/1963 với tinh thần của lãnh tụ Fidel Castro: "Vì Việt Nam, chúng ta sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình". Nữ anh hùng Moncada, Melba Hernandez làm Chủ tịch đầu tiên của Ủy ban.

Bà Yolanda Ferrer, một trong những người sáng lập ủy ban, nhấn mạnh sự ra đời của ủy ban đoàn kết với miền Nam Việt Nam đã góp phần vun đắp mối quan hệ sâu đậm giữa hai dân tộc trong suốt nửa thế kỷ qua. Cuba luôn tin tưởng vào chiến thắng hoàn toàn của Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc trước đây và những thành tựu của Việt Nam trong thời kỳ xây dựng và phát triển đất nước hiện nay là sự cổ vũ lớn lao đối với nhân dân Cuba.

Nhà báo Cuba Marta Rojas, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam, đã kể lại những kỷ niệm về những điều mà bà đã được chứng kiến trong thời gian bà ở miền Nam Việt Nam trên cương vị phóng viên chiến trường.

Phát biểu trong buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Vũ Chí Công đã cám ơn sự hỗ trợ lớn lao của Cuba thể hiện trong kỉ yếu lịch sử của Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam và của Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam. Đại sứ cũng khẳng định những đóng góp của Ủy ban đã góp phần làm nên chiến thắng của Việt Nam trong công cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc xâm lược và tăng cường tình cảm anh em giữa hai dân tộc.

Đại sứ nhấn mạnh: "Chúng tôi chúc mừng và cám ơn những người đã thành lập nên Ủy ban đoàn kết và những người đồng chí Cuba đã có những đóng góp to lớn cho Việt Nam. Công việc của chúng ta hiện tại là bảo tồn giữa các thế hệ hiện tại và tương lai của hai dân tộc tinh thần đoàn kết tương hỗ này trong những điều kiện mới của cả hai nước"./.