Tối 26/1, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu tổ chức lễ kỷ niệm 61 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc (18/1).

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng Lãnh sự Tô Quốc Tuấn vui mừng nhận thấy trong những năm gần đây quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc đã được tăng cường mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Cùng với đó, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và văn hóa giữa Việt Nam và tỉnh Quảng Đông, thành phố Quảng Châu cũng ngày càng phát triển sâu rộng.

Tổng Lãnh sự Tô Quốc Tuấn cho biết năm 2010, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Quảng Đông đã đạt 5,5 tỷ USD và không gian hợp tác phát triển giữa Việt Nam và Quảng Đông còn rất lớn; mong muốn với sự nỗ lực của hai bên, tất cả các thỏa thuận được ký kết sẽ được cụ thể hóa bằng các chương trình, dự án, kế hoạch và tổ chức thực hiện thành công.

Tổng Lãnh sự Tô Quốc Tuấn khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn quý trọng tình hữu nghị vừa là đồng chí, vừa là anh em và nguyện làm hết sức mình để phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc nói chung, quan hệ giữa Việt Nam và Quảng Đông nói riêng lên tầm cao mới đáp ứng mong muốn của cả hai bên.

Về phần mình, Phó Chủ nhiệm Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Đông Lý Kiên cho rằng trong 61 năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng chín muồi, thành quả hợp tác thực chất trong các lĩnh vực ngày càng có hiệu quả nổi bật. Đặc biệt là mấy năm gần đây, dưới sự chỉ đạo của phương châm 16 chữ và tinh thần 4 tốt, quan hệ hai nước không ngừng phát triển.

Quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Quảng Đông và Việt Nam cũng có bước đột phá rõ rệt, hai bên không ngừng nâng cao trình độ hợp tác và giành thành quả hợp tác tốt đẹp trong tất cả các lĩnh vực.

Ông Lý Kiên tin rằng, nhờ sự trao đổi mật thiết giữa lãnh đạo cấp cao cũng như sự thúc đẩy thực chất của các cơ quan hai bên, Quảng Đông và Việt Nam chắc chắn sẽ giành được nhiều thành thích trong các lĩnh vực hợp tác như tài nguyên năng lượng, cơ sở hạ tầng và đầu tư./.