Trong không khí hai nước vui mừng chào đón Tết cổ truyền Tân Mão, ngày 28/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức chiêu đãi nhân kỷ niệm 61 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc.

Phát biểu tại tiệc chiêu đãi, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thơ nhấn mạnh mối tình hữu nghị “vừa là đồng chí vừa là anh em” do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng nhiều thế hệ lãnh đạo hai nước dày công xây dựng, vun đắp đã vượt qua thử thách của thời gian, là tài sải chung mà nhân dân hai nước luôn trân trọng và không ngừng củng cố.

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ quý báu và giúp đỡ to lớn mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc đã dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và trong công cuộc xây dựng đất nước ngày nay, ông Nguyễn Văn Thơ nói.

Đại sứ Nguyễn Văn Thơ điểm lại nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú trong năm qua kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, những thành quả mới to lớn đạt được trong quan hệ hợp tác hai nước trong các lĩnh vực, thông báo thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XI.

Đồng thời, ông cũng chỉ rõ truyền thống hữu nghị và hợp tác lâu đời, hai nước đều do Đảng Cộng sản lãnh đạo và đang cùng tiến hành công cuộc đổi mới và cải cách mở cửa chính là nhân tố quan trọng và là nền tảng vững chắc đưa quan hệ Việt-Trung phát triển lên một tầm cao mới, phát triển quan hệ hữu nghị láng giềng truyền thống và hợp tác toàn diện với Trung Quốc được coi là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Trung Quốc Trương Chí Quân đánh giá mối tình hữu nghị truyền thống do các nhà lãnh đạo tiền bối hai nước sáng lập và dày công vun đắp ngày càng đi vào lòng người.

Sau khi thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, quan hệ Trung-Việt đã đứng trên khởi điểm mới, không ngừng phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, việc giải quyết các vấn đề biên giới lãnh thổ đạt được tiến triển mới, các văn bản pháp luật về phân giới cắm mốc trên đất liền chính thức có hiệu lực đã tạo cơ sở pháp lý xây dựng biên giới hai nước trở thành cầu nối hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, đặc biệt hai bên đã tổ chức hàng loạt giao lưu hữu nghị nhân dân, tỏ ý tin tưởng quan hệ Trung-Việt đang trên đà phát triển tốt đẹp nhất định sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực hơn cho nhân dân hai nước.

Việc tiếp tục tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện sẽ mang lại hạnh phúc cho nhân dân hai nước, đáp ứng yêu cầu duy trì hòa bình và ổn định của khu vực. Trung Quốc rất coi trọng phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Việt Nam trên cơ sở phương châm 16 chữ và tinh thần 4 tốt./.