Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, tối 17/1, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau (Trung Quốc) đã tổ chức lễ kỷ niệm 64 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc (18/1/1950-18/1/2014).

Ông Tống Triết, Trưởng Đại diện Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong cùng nhiều quan chức và khách mời sở tại, đã tới dự.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, bà Nguyễn Thị Nhã, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Ma Cao đã ôn lại mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Trung Quốc trong 64 năm qua, nhấn mạnh kể từ khi bình thường hóa vào năm 1991 tới nay, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước không ngừng phát triển sâu rộng trong tất cả các lĩnh vực.

Đặc biệt, chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lý Khắc Cường tại Quảng Tây năm 2013 có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt-Trung, tạo điều kiện thuận lợi để hai bên từng bước giải quyết thỏa đáng những vấn đề còn tồn tại.

Bà Nguyễn Thị Nhã vui mừng nhận thấy trong tổng thể đà phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt-Trung, quan hệ hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam với Hong Kong thời gian qua có những bước phát triển mới thực chất, nhất là về kinh tế-thương mại.

Theo số liệu thống kê của Hong Kong, 11 tháng đầu năm 2013, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Hong Kong đã đạt 11,2 tỷ USD, tăng 11,6% so với cùng năm trước.

Tính tới cuối năm 2013, Hong Kong có 760 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký đạt 12,6 tỷ USD, đứng thứ 6 trong hơn 100 nước và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam.

Trong phát biểu đáp từ, Trưởng Đại diện Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong Tống Triết nhấn mạnh phát triển quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc đáp ứng lợi ích căn bản của hai nước và nhân dân hai nước. Trong đó, quan hệ giữa Hong Kong và Việt Nam là một phần quan trọng của quan hệ hai nước.

Ông Tống Triết đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam trong việc tăng cường hơn nữa quan hệ giao lưu, hợp tác Hong Kong-Việt Nam, khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho Tổng Lãnh sự quán./.

(TTXVN)