Tối 2/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại ASEAN đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2010) và 55 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Indonesia (30/12/1955-30/12/2010).

Trong Diễn văn khai mạc chào mừng, Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Nguyễn Hữu Dựng nêu bật ý nghĩa quan trọng của Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, những thành tựu to lớn trên các mặt mà Việt Nam đã đạt được trong suốt chặng đường 65 năm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; nhấn mạnh hình ảnh và vị thế của một nước Việt Nam được tạo lập vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, đang hội nhập ngày càng sâu rộng vào khu vực và thế giới.

Đại sứ Nguyễn Hữu Dựng nêu rõ, lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh Việt Nam năm nay tại Indonesia có một ý nghĩa đặc biệt, vì diễn ra cùng thời gian với Lễ kỷ niệm 65 năm Quốc khánh Indonesia và 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Indonesia.

Đại sứ bày tỏ lòng biết ơn những tình cảm tốt đẹp, sự ủng hộ quý báu và sự hợp tác chặt chẽ mà Indonesia đã dành cho Việt Nam; khẳng định Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao mối quan hệ truyền thống tốt đẹp lâu đời và sự hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, cam kết tiếp tục mọi nỗ lực làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ này lên một tầm cao chiến lược mới, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước, đóng góp tích cực vào hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên toàn thế giới.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Ngoại giao Indonesia thay mặt Bộ trưởng Ngoại giao nước này đã nồng nhiệt chúc mừng Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 65 năm Quốc khánh 2/9; khẳng định những bước phát triển và lợi ích to lớn của mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong 55 năm qua.

Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina tối 2/9 đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 65 với sự tham gia của khoảng 300 khách mời.

Phát biểu trong buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Văn Đào nhận định kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945, đất nước Việt Nam đã trải qua một chặng đường đầy gian khó nhưng cũng rất vinh quang, từ cuộc đấu tranh giành độc lập tự chủ trước đây cho tới công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Đại sứ Nguyễn Văn Đào nhấn mạnh quan hệ hai nước Việt Nam và Argentina đang ở thời điểm tốt đẹp nhất trong lịch sử.

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã long trọng tổ chức tiệc mừng Quốc khánh 2/9.

Đại sứ Việt Nam tại Italy Đặng Khánh Thoại đã điểm lại chặng đường 65 năm lịch sử từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập, những kết quả của hơn 20 năm đổi mới và mục tiêu xây dựng đất nước giai đoạn 2010-2020 để Việt Nam cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Đại sứ cũng đánh giá cao sự đóng góp của bà con kiều bào, cảm ơn sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế nói chung và Italy nói riêng trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, xây dựng và phát triển đất nước. Đại sứ Đặng Khánh Thoại cũng mong muốn và tin tưởng rằng mối quan hệ Italy và Việt Nam sẽ ngày càng phát triển hơn.

Tối 2/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm Quốc khánh tại thủ đô Pretoria.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Nguyễn Mạnh Hùng nêu bật những thành tựu quan trọng mà nhân dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, đã giành được trong 65 năm qua, đặc biệt là những chuyển biến tích cực kể từ sau công cuộc đổi mới đất nước.

Đại sứ nêu bật ý nghĩa to lớn của Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 và nhấn mạnh ý nghĩa trọng đại của ngày lễ lớn trong thời điểm cả nước đang hướng về Đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội. Đại sứ cũng điểm lại mối quan hệ ngày càng phát triển giữa Việt Nam và Nam Phi thời gian qua, đồng thời bày tỏ hy vọng và mong muốn thúc đẩy sự hợp tác trên nhiều lĩnh vực mà hai nước cùng quan tâm.

Đại diện Chính phủ Nam Phi, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nam Phi Andries Carlnel nhấn mạnh những tiềm năng hợp tác của hai bên trên nhiều lĩnh vực trong khuôn khổ song phương, khu vực và đa phương, đồng thời đánh giá cao những thành tựu đạt được của Việt Nam trong công cuộc đổi mới và khẳng định Việt Nam ngày càng có vị trí cao trên trường quốc tế, là đại diện quan trọng tại khu vực ASEAN.

Cũng trong tối 2/9, trường Đại học tổng hợp Zacatecas thuộc bang cùng tên ở miền Trung Mexico và Dự án Hợp tác quốc tế thuộc Viện châm cứu trung ương Việt Nam đã phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9./.

(TTXVN/Vietnam+)