Ngày 9/5, tại tượng đài Cam Ranh, thành phố Cam Ranh (Khánh Hòa), Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh Khánh Hòa và Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 67 năm Ngày chiến thắng phátxít (9/5/1945-9/5/2012).

Buổi lễ đã ôn lại sự kiện lịch sử của nhân loại diễn ra cách đây 67 năm về trước với chiến thắng của Hồng quân Liên Xô trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, giúp cả thế giới thoát khỏi ách phátxít và kết thúc cuộc chiến tranh thế giới thứ hai. Cuộc chiến tranh này đã cướp đi hàng chục triệu sinh mạng, trong đó có 27 triệu công dân Liên Xô, hàng chục nghìn thành phố và làng mạc trên toàn thế giới biến thành đống tro tàn.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nga tại Việt Nam Kovtun Andrrey Grigoevich nhấn mạnh: “Bài học từ cuộc chiến tranh thế giới thứ hai là chỉ cùng nhau hành động có tính đến quyền lợi của tất cả các thành viên cộng đồng thế giới, thì mới có thể tìm được cách giải quyết các nhiệm vụ đứng trước nhân loại. Nghĩa vụ của chúng ta là không dung thứ sự thỏa hiệp và dung túng bạo lực, mưu toan đảm bảo an ninh cho mình nhờ an ninh và chủ quyền của các nước khác. Hiện nay nguyên tắc này cũng như trước đây vô cùng cấp thiết."

Tượng đài Cam Ranh cao 21m, nặng hơn 800 tấn, là biểu tượng của tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt-Nga, được xây dựng hoàn thiện năm 2009, nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam-Liên Xô (Liên bang Nga ngày nay).

Nơi đây có khắc tên ghi nhớ công lao của hơn 200 quân nhân, công dân và chuyên gia hai nước Việt Nam-Liên Xô, đã hy sinh khi thực hiện nghĩa vụ hòa bình và ổn định trong khu vực. Các đại biểu dự lễ đã đặt vòng hoa tưởng niệm trước sự hy sinh cao cả này./.