Đại sứ Trương Mạnh Sơn và Thứ trưởng Ngoại giao Séc Kaucky trao kỷ niệm chương cho những người Séc gần gũi với Việt Nam. (Ảnh: Tâm Mai/Vietnam+)

Lễ kỷ niệm 67 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Séc và đón Tết Đinh Dậu đã diễn ra tối 18/1 tại Đại sứ quán Việt Nam ở Praha.

Tham dự hoạt động về phía Séc có Phó Chủ tịch Thượng viện Jaroslav Kubera, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Lukas Kaucky, các quan chức chính quyền, quốc hội, đại diện các bộ, địa phương và doanh nghiệp có mối quan hệ gần gũi với Việt Nam. Về phía Việt Nam có Đại sứ Trương Mạnh Sơn cùng đại diện các tổ chức, đoàn thể của cộng đồng người Việt Nam tại Séc.

Phát biểu trước 300 quan khách Séc và đại diện cộng đồng, Đại sứ Trương Mạnh Sơn nhấn mạnh kể từ ngày 2/2/1950 đến nay, mối quan hệ Việt Nam-Séc trải qua 67 năm đã không ngừng đơm hoa, kết trái và trở thành mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện. Hiện nay, sự hợp tác kinh tế giữa hai nước đang đi vào chiều sâu, tuy nhiên cần tháo gỡ những rào cản về đầu tư và du lịch. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2016 đạt 1 tỷ USD.

Phó Chủ tịch Thượng viện Kubera cũng đã phát biểu ca ngợi quan hệ hữu nghị truyền thống Séc-Việt Nam và đánh giá cao sự hội nhập của người Việt Nam tại Séc, coi đây là mô hình thành công của một cộng đồng nước ngoài tại đất nước đa dân tộc, đa văn hóa và đa tôn giáo. Ông cho rằng Séc và Việt Nam có tiềm năng rất lớn về trao đổi du lịch. Ông rất ấn tượng về phong cảnh thiên nhiên và tính cách thân thiện của người Việt Nam, sau khi đến thăm nước ta vào năm 2016.

Tại buổi lễ, Đại sứ Trương Mạnh Sơn và Thứ trưởng Ngoại giao Séc Kaucky đã trao kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” của Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam cho những nhà hoạt động chính trị-xã hội-văn hóa cũng như một số doanh nhân Séc đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển mối quan hệ toàn diện giữa hai nước.

Phát biểu tại đây, Thứ trưởng Ngoại giao Kaucky đánh giá cao kết quả hợp tác song phương Séc-Việt Nam và cho rằng hai nước có nhiều tiềm năng để phát triển hơn nữa mối quan hệ này. Ông khẳng định Bộ Ngoại giao Séc sẽ nỗ lực hơn nữa trong khả năng của mình, tạo thuận lợi hơn trong việc cấp thị thực vào Séc đối với công dân Việt Nam, nhằm đẩy mạnh hợp tác kinh tế-du lịch, trong đó trước tiên là mở Lãnh sự quán Séc tại Thành phố Hồ Chí Minh./.

Trình diễn nghệ thuật gói bánh chưng. (Nguồn: Tâm Mai/Vietnam+)