Đông đảo khách tham dự lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2/9. (Ảnh: Kim Dung-Chí Giáp/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, tối 27/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, tại khách sạn Marriot, Kuala Lumpur.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Phạm Cao Phong đã điểm lại những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong 70 năm qua. Kinh tế Việt Nam đạt được mức tăng trưởng trung bình 6,8% trong 15 năm qua và dự kiến sẽ ở mức 6,5% trong năm nay. Tổng mức vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam đứng ở mức 289 tỷ USD trong 27 năm qua và chỉ riêng trong 8 tháng đầu năm 2015, vốn FDI đã lên tới 13,3 tỷ USD, trong đó đã giải ngân được 8,5 tỷ USD. Tổng kim ngạch thương mại cũng đạt 298 tỷ USD năm 2014.

Về quan hệ quốc tế, Đại sứ cho biết kiên định chính sách độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, mở cửa, đa dạng hóa và đa phương hóa, Việt Nam đã chủ động hội nhập khu vực và quốc tế và trở thành bạn bè và đối tác tin cậy của tất cả các nước trong cộng đồng toàn cầu.

Hiện nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 185 trong số 193 thành viên Liên hợp quốc, có quan hệ đối tác hợp tác đặc biệt, chiến lược hoặc toàn diện với 26 quốc gia trên thế giới, có quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư với hơn 230 quốc gia và vùng lãnh thổ, và trở thành thành viên tích cực của hơn 70 tổ chức đa phương trên thế giới.

Điểm lại quan hệ Việt Nam-Malaysia, Đại sứ Phạm Cao Phong nhấn mạnh thời điểm quan trọng trong quan hệ song phương giữa hai nước khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Malaysia hồi đầu tháng Tám năm nay.

Hai bên đã ký Tuyên bố chung về Khuôn khổ đối tác chiển lược Việt Nam-Malaysia, nâng quan hệ hợp tác hữu nghị và toàn diện giữa hai nước lên tầm cao mới, đặt nền tảng vững chắc cho việc tiếp tục trao đổi các chuyến thăm cấp cao, thúc đẩy thương mại và đầu tư, cũng như tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như an ninh, quốc phòng, giáo dục, y tế, giao lưu nhân dân...

Đại sứ bày tỏ tin tưởng rằng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam-Malaysia ngày càng phát triển, vì lợi ích chung của cả hai nước.

Về phần mình, Bộ trưởng danh dự Bộ Y tế Malaysia S. Subramaniam chúc mừng Việt Nam nhân ngày Quốc khánh 2/9, chúc mối quan hệ Malaysia-Việt Nam ngày càng phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức triển lãm tranh ảnh về những cột mốc trong quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Malaysia.

Một chương trình biểu diễn đàn bầu do nghệ sỹ đến từ trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội trình diễn cũng đã gây ấn tượng sâu sắc đối với các quan khách, bạn bè quốc tế tại buổi chiêu đãi.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi chiêu đãi. (Ảnh: Kim Dung-Chí Giáp/Vietnam+)

Đại sứ Phạm Cao Phong và Bộ trưởng danh dự Bộ Y tế Malaysia S. Subramaniam tại buổi lễ

Triển lãm ảnh về quan hệ Việt Nam-Malaysia

Ca nhạc mừng Quốc khánh 2/9