Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn phát biểu tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)

Tối 29/8, tại thủ đô Paris, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thanh Vượng đã nêu bật ý nghĩa của Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9/1945, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Đây là bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử dân tộc Việt Nam, mở ra thời kỳ mới cho nhân dân Việt Nam và cho phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc trên thế giới. Ông đặc biệt nhấn mạnh vai trò của văn hóa trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước.

Theo ông, Việt Nam chủ trương đặt văn hóa ngang hàng với kinh tế và chính trị, coi văn hóa đối ngoại là một bộ phận quan trọng đặc biệt của nền văn hóa quốc gia, thể hiện sức mạnh nội sinh dân tộc, có vai trò tích cực nâng cao vị thế đất nước, con người Việt Nam trên trường quốc tế; là nền văn hóa đối ngoại hòa bình, hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển, tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và thống nhất trong đa dạng.

Giám đốc Nguyễn Thanh Vượng cũng nêu rõ Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, một tổ chức văn hóa đặc thù của Việt Nam ở nước ngoài, được thành lập năm 2008 có chức năng và nhiệm vụ rất lớn trong triển khai thực hiện đường lối văn hóa đối ngoại của Việt Nam trên địa bàn Pháp và châu Âu.

Trong 7 năm qua, trung tâm đã đồng bộ triển khai các hoạt động về mỹ thuật, điện ảnh, văn học dịch, di sản, tư liệu và nghệ thuật biểu diễn, về truyền bá tiếng Việt và ca, múa, nhạc dân tộc, Du lịch và Thể thao, tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực Văn hóa và đã thực sự trở thành ngôi nhà chung, cầu nối cộng đồng người Việt với Tổ quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn cũng khẳng định ý nghĩa của lễ kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp. Đại sứ nêu rõ: "Chính Paris là nơi đầu tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh dừng chân, làm việc trên con đường tìm đường cứu nước.

Chính tại Paris, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến với chủ nghĩa Mác-Lênin và đã tìm ra con đường giải phóng dân tộc. Do vậy, không phải ngẫu nhiên mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn Paris lập một trong hai trung tâm văn hóa đầu tiên của Việt Nam trên thế giới", ông nói.

Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn cũng bày tỏ sự xúc động trước sự có mặt của đông đảo bà con người Việt và bạn bè Pháp tới dự kỷ niệm tại Trung tâm Văn hóa, nhấn mạnh điều này thể hiện tình cảm hướng về quê hương đất nước của kiều bào, sự yêu mến Việt Nam và coi trọng mối quan hệ hợp tác, hữu nghị Việt- Pháp của bạn bè Pháp.

Nhân lễ kỷ niệm, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp đã thay mặt Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng Bằng khen và Kỷ niệm chương của Bộ cho các tập thể và cá nhân đã có nhiều đóng góp cho việc duy trì văn hóa Việt Nam trên địa bàn Pháp.

Ông Vũ Văn Huân, Chi hội trưởng Chi hội người Việt tại vùng Rhône-Lyon (thuộc Hội người Việt Nam tại Pháp-UGVF) bày tỏ niềm vinh dự được trao tặng Bằng khen này. Ông khẳng định hội sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp cho việc duy trì và phát triển môi trường văn hóa Việt Nam cho những trẻ em sinh trưởng tại Pháp và giới thiệu văn hóa Việt Nam tới bạn bè Pháp.

Về phần mình, ông Alain Dussarps, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Pháp-Việt (AAFV), Chủ tịch Hội hợp tác kỹ thuật và văn hóa với Việt Nam (ACOTEC) cho biết ông rất vinh dự khi được tham dự lễ kỷ niệm 70 Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 . Ông cũng vô cùng tự hào khi được nhận Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Đây là phần thưởng cho 30 năm hoạt động tích cực của ông trong việc hỗ trợ các dân tộc thiểu số và gia đình các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Phần thưởng này là sự động viên giúp ông tiếp tục các hoạt động mà ông cho là có ý nghĩa trong thời gian tới.

Cũng nhân dịp này, các vị khách tham dự buổi lễ đã được thưởng thức chương trình văn nghệ với những bài ca đi cùng năm tháng do học sinh, sinh viên và kiều bào tại Pháp cùng hợp ca Quê hương trình bày./.