Ky niem 70 nam Quoc khanh Italy tai Thanh pho Ho Chi Minh hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Tối 3/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Italy tại Việt Nam long trọng tổ chức kỷ niệm lần thứ 70 Quốc khánh nước Cộng hòa Italy (2/6/1946-2/6/2016).

Đến dự có lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố khu vực phía Nam; Đại sứ quán Italy tại Việt Nam, Tổng lãnh sự quán Italy tại Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện các cơ quan ngoại giao đoàn cùng đông đảo người dân Italy đang sinh sống, học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại buổi lễ, bà Cecilia Piccioni, Đại sứ Italy tại Việt Nam đã ôn lại kỷ niệm Quốc khánh, ngày người dân Italy đi bầu cử để hình thành nước Cộng hòa Italy; chia sẻ về quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Italy trong suốt thời gian qua.

Theo bà Cecilia Piccioni, mối quan hệ giữa hai nước không ngừng được mở rộng, tăng cường và hiện đang phát triển tích cực trong tất cả các lĩnh vực hợp tác. Các doanh nghiệp Italy ngày một quan tâm hơn tới Việt Nam và các cơ hội tiếp tục được mở ra từ những Hiệp định trao đổi thương mại tự do được ký kết gần đây, nhất là Hiệp định giữa Việt Nam và EU.

Đánh giá quan hệ hợp tác giữa Italy với Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương phía Nam có vai trò ngày càng nổi bật trong quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Italy, bà Carlota Colli, Tổng lãnh sự Italy tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thời gian tới, Italy sẽ khai trương tại Thành phố Hồ Chí Minh hai trung tâm công nghệ đào tạo nghề trong lĩnh vực dệt may và da giày được trang bị công nghệ của Italy, do Bộ Phát triển Kinh tế Italy tài trợ.

Ngoài ra, một nhóm học sinh trung học Italy đầu tiên sẽ đến thăm Việt Nam trong khuôn khổ chương trình giao lưu thanh thiếu niên giữa hai nước do Hiệp hội Liên văn hóa Italy và Trung tâm phát triển hợp tác quốc tế thanh niên tại Việt Nam tổ chức.

Chúc mừng người dân Italy đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận nhân dịp đặc biệt này, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương đi đầu cả nước trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác với Italy. Hiện Thành phố đã ký thỏa thuận về thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với thành phố Torino (Italy).

Bên cạnh đó, các hoạt động giao lưu văn hóa, giáo dục giữa hai bên thời gian qua cũng được thúc đẩy và có bước tiến quan trọng, đưa nhân dân hai nước đến gần nhau hơn.

Ông Trần Vĩnh Tuyến cảm ơn Chính phủ Italy đã hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh thành lập Trung tâm Thông tin giáo dục tại Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Thành phố và hai trung tâm đào tạo nghề về dệt may và da giày; đồng thời bày tỏ tin tưởng, thời gian tới, quan hệ giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Italy sẽ được nâng lên tầm cao mới./.

Vũ Tiến Lực (TTXVN/Vietnam+)