Các đại biểu tại lễ kỷ niệm. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand)

Chiều 28/8, Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand đã tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành ngoại giao cách mạng Việt Nam (28/8/1945-28/8/2015).

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại New Zealand Nguyễn Việt Dũng đã điểm lại các mốc chính trong lịch sử 70 năm xây dựng và phát triển của ngành ngoại giao Việt Nam đồng thời bày tỏ sự biết ơn và lòng tự hào khi Bộ Ngoại giao là Bộ duy nhất trong Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên - trực tiếp lãnh đạo và dìu dắt.

Theo Đại sứ, cũng như nhiều ngành khác, ngành ngoại giao Việt Nam có một truyền thống đáng tự hào và luôn cần được phát huy trong mọi hoàn cảnh, đó là luôn trung thành, tận tuỵ, tín nghĩa, bản lĩnh và sáng tạo.

Trong nhiều năm qua, dưới ánh sáng tư tưởng Hồ Chí Minh về đối ngoại, ngành ngoại giao Việt Nam đã tham gia và có những đóng góp tích cực vào rất nhiều mốc son lịch sử trọng đại của đất nước, cụ thể như quá trình tham gia Hội nghị Geneva, đưa đến việc ký kết hiệp định Geneva vào ngày 20/7/1954 buộc Pháp và các nước lớn công nhận nền độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.

Quá trình đàm phán Paris từ năm 1969-1973, các nhà ngoại giao Việt Nam đã chuyển thắng lợi trên chiến trường và phong trào phản chiến thành chiến thắng trên bàn đàm phán, buộc Mỹ phải rút khỏi miền Nam Việt Nam.

Các giải pháp cho vấn đề Campuchia giai đoạn 1987-1991 để phá vỡ thế bao vây cấm vận; bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc giai đoạn 1988-1991; bình thường hóa quan hệ với Mỹ và chính thức gia nhập ASEAN năm 1995; tham gia và là thành viên sáng lập ASEM năm 1996; tham gia APEC năm 1998; chính thức là thành viên WTO năm 2006...

Trong gần 3 thập kỷ đổi mới (1986-2015), ngoại giao Việt Nam đã đưa đất nước từ chỗ bị bao vây cấm vận trở thành một thành viên có trách nhiệm trong Cộng đồng quốc tế.

Cho đến nay, với những nỗ lực tích cực của ngành ngoại giao nói chung và Bộ Ngoại giao nói riêng, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 185/193 nước thành viên Liên hợp quốc, trong đó có quan hệ đối tác chiến lược và đối tác toàn diện với 25 nước, bao gồm tất cả các nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc; có quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư với khoảng 230 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Việt Dũng đã đọc thư chúc mừng của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh gửi toàn thể cán bộ, nhân viên ngành ngoại giao đang công tác ở trong và ngoài nước./.