Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, sáng 28/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã long trọng tổ chức lễ thượng cờ kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam. Toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, cùng các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán đã tham dự.

Tại buổi lễ, Đại sứ Tôn Sinh Thành đã điểm lại quá trình thành lập và phát triển của ngành Ngoại giao Việt Nam kể từ khi ra đời vào ngày 28/8/1945.

Kế thừa truyền thống ngoại giao hòa hiếu của ông cha, trong 70 năm qua, ngành Ngoại giao Việt Nam đã giành được những thành tựu to lớn, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước Việt Nam.

Ngành Ngoại giao Việt Nam đã góp phần giữ vừng nền độc lập và thống nhất đất nước, đánh thắng hai đế quốc Pháp và Mỹ, đưa đất nước thoát khỏi bao vây cấm vận và hội nhập sâu rộng vào cộng đồng quốc tế, tạo môi trường hòa bình cho sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Lịch sử vinh quang của ngành Ngoại giao được xây đắp qua nhiều thế hệ cán bộ Ngoại giao Việt Nam, cùng sự hợp tác chặt chẽ của các ngành, các cấp trên cả nước. Đóng góp vào những trang sử vẻ vang đó có công sức của các thế hệ cán bộ, nhân viên cơ quan Đại diện Việt Nam tại Ấn Độ.

Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Ấn Độ vinh dự là một trong những cơ quan Đại diện Việt Nam đầu tiên ở nước ngoài, được thành lập từ năm 1956, do cố Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch làm Tổng lãnh sự.

Năm 1972, Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Ấn Độ đã được nâng lên cấp Đại sứ quán. Cơ quan Đại diện Việt Nam đã được vinh dự đón Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Ấn Độ vào tháng 2/1958; Thủ tướng Phạm Văn Đồng năm 1978.

Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Ấn Độ là một trong số ít các cơ quan Đại diện được vinh dự đón hầu hết các Tổng Bí thư của Đảng như đồng chí Lê Duẩn, Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười, Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng và nhiều đồng chí Chủ tịch nước, Thủ tướng tới thăm Ấn Độ.

Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Ấn Độ là cánh cửa quan trọng để nhà nước ta tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè tại Ấn Độ cũng như trên thế giới đối với công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trong những năm 60-70 và chống bao vây cấm vận của Mỹ trong những năm 80; đóng vai trò quan trọng không những vào việc duy trì mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Ấn Độ, mà còn góp phần nâng cấp mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước lên Đối tác chiến lược, đóng góp vào nhiệm vụ chung của ngành Ngoại giao trong bối cảnh tình hình mới trong khu vực và trên thế giới.

Đại sứ Tôn Sinh Thành nhấn mạnh: Tự hào về truyền thống của ngành Ngoại giao, cơ quan Đại diện Việt Nam tại Ấn Độ cần làm tốt 4 nhiệm vụ mà Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã căn dặn.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam đã khai trương “Góc truyền thống,” tôn vinh các Đại sứ đã công tác nhiệm kỳ tại Ấn Độ cũng như ghi nhớ dấu mốc thời gian thành lập của Đại sứ quán cùng các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán như phòng Tùy viên, phòng Thương mại, cơ quan Thường trú TTXVN, văn phòng Khoa học-Công nghệ./.