Lễ kỷ niệm 71 năm Quốc khánh tại Mexico

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, chiều 6/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã tổ chức lễ kỷ niệm 71 năm Quốc khánh 2/9...

Tham dự buổi lễ có toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh, đại diện bà con kiều bào ta đang sinh sống, học tập và công tác tại nước sở tại.

Về phía Mexico có đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Nông Nghiệp, Phát triển Nông thôn, Nghề cá và Lương thực (Segarpa), Học viện Quốc phòng, đại diện các đảng phái chính trị, Quốc hội, đại sứ các nước trong đoàn ngoại giao và đông đảo bạn bè, phóng viên báo chí sở tại.

Đại sứ Lê Linh Lan nêu bật ý nghĩa lịch sử trọng đại của Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Đại sứ nhấn mạnh sau 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo, Việt Nam đã trở thành nền kinh tế năng động tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Việt Nam đã hoàn thành việc đàm phán, ký kết nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, trở thành một mắt xích quan trọng trong tất cả các liên kết kinh tế khu vực và liên khu vực như Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các FTA giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu, Liên minh Kinh tế Á-Âu, Hàn Quốc.

Đại sứ Lê Linh Lan tái khẳng định mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Mexico, đồng thời bày tỏ tin tưởng những tiềm năng hiện hữu trong quan hệ song phương sẽ cất cánh trong những năm tới.

Sau khi thông báo về chuyến thăm Việt Nam hiện nay của Thứ trưởng Ngoại giao Carlos de Icaza, đoàn công tác thuộc Segarpa và Cơ quan Xúc tiến Thương mại Mexico, và trong năm 2017 Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Đại sứ Lê Linh Lan bày tỏ tin tưởng được đón Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto tại Việt Nam, cho rằng đây là sự kiện quan trọng nhất trong 41 năm quan hệ song phương.

Lễ kỷ niệm 71 năm Quốc khánh 2/9 tại Mozambique. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam)

Trước đó, ngày 5/9, tại thủ đô Maputo, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique đã tổ chức tiệc chiêu đãi kỷ niệm 71 năm Quốc khánh 2/9. Tham dự buổi lễ có ngài Carlos Alberto Fortes Mesquita, Bộ trưởng Giao thông và Viễn thông-đại diện Chính phủ Mozambique, cùng đại diện cấp cao của đảng Frelimo và gần 200 khách mời gồm các vị Đại sứ, thành viên ngoại giao đoàn, đại diện các Bộ, ngành, doanh nghiệp, bạn bè Mozambique và đông đảo bà con người Việt sinh sống tại Mozambique.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Carlos Alberto đã điểm lại chặng đường lịch sử của quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Mozambique; chúc mừng những thành tựu mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng đất nước và bảo vệ nền độc lập và chủ quyền lãnh thổ.

Mozambique đánh giá cao sự hợp tác có hiệu quả, thiết thực với Việt Nam trong các lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục, y tế, đồng thời đánh giá đầu tư của tập đoàn Viettel tại Mozambique là mẫu mực, góp phần xây dựng và cải thiện hạ tầng viễn thông, nâng cao đời sống của người dân Mozambique, đặc biệt ở nông thông, vùng sâu, vùng xa.

Chính phủ Mozambique kêu gọi các doanh nghiệp tư nhân và nhà nước của Việt Nam tăng cường trao đổi thương mại, đầu tư với Mozambique.

Lễ kỷ niệm 71 năm Quốc khánh 2/9 tại Mozambique. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam)

Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Nguyễn Văn Trung bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước, đặc biệt bước sang năm 2016 với chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của Chủ tịch nước ta đến Mozambique với những kết quả thiết thực trên nhiều lĩnh vực hợp tác truyền thống.

Nhân dịp này, Đại sứ cũng bày tỏ Chính phủ Việt Nam kiên trì ủng hộ những nỗ lực của Chính phủ Mozambique nhằm đem lại ổn định chính trị, hòa hợp dân tộc và phát triển cho đất nước và nhân dân Mozambique.

Với cộng đồng người Việt, Đại sứ Nguyễn Văn Trung đã chuyển lời thăm hỏi ân cần và kêu gọi cộng đồng phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái để cùng phát triển thịnh vượng, góp phần nâng cao vị thế và tạo hình ảnh tốt của con người Việt Nam trên đất nước bạn. /.