Các đại biểu tham dự buổi lễ. (Nguồn: Bộ Ngoại giao)

Ngày 28/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Tới dự có trên 350 khách mời là Thượng nghị sỹ, Hạ nghị sỹ Liên bang, đại diện các Bộ và chính quyền các bang, cộng đồng doanh nghiệp Brazil và bạn bè trong đoàn ngoại giao.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đỗ Bá Khoa đã nêu bật mốc son hào hùng của dân tộc Việt Nam 72 năm trước đây, đồng thời nhấn mạnh những thành tựu của 31 năm đổi mới trên các lĩnh vực đảm bảo ổn định an ninh chính trị, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), đảm bảo an ninh quốc phòng, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, mở rộng quan hệ đối ngoại, cải thiện cuộc sống vật chất, tinh thần của nhân dân và những thành tựu trong xóa đói giảm nghèo, thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ.

Đại sứ cũng cho rằng Việt Nam vẫn phải đương đầu với nhiều thách thức như chất lượng tăng trưởng trên một số mặt còn thấp, chậm đổi mới mô hình tăng trưởng, thiên tai và dịch bệnh...

Đại sứ khẳng định trong những năm tới, Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế bền vững và phát triển, hoàn thiện kinh tế thị trường Xã hội chủ nghĩa; phấn đấu xây dựng một nước Việt Nam cơ bản hiện đại, kiên quyết và kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ; thực thi chính sách đối ngoại độc lập, đa phương hóa, đa dạng hóa và tích cực hội nhập quốc tế, duy trì hòa bình và ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển đất nước nhằm nâng cao vị trí và uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Về quan hệ song phương, Đại sứ Đỗ Bá Khoa cho rằng, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2007, hợp tác chính trị giữa chính phủ, quốc hội và kênh đảng, hợp tác kinh tế thương mại và về an ninh quốc phòng, khoa học và công nghiệp, văn hóa và giáo dục liên tục phát triển sâu sắc hơn ở cấp trung ương, cấp bộ, giữa các thành phố của hai nước thông qua việc trao đổi đoàn, cùng nhau xây dựng và thông qua các khuôn khổ pháp lý cho hợp tác song phương.

Sự ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và khu vực cũng như trong tiến trình phát triển của mỗi nước đã trở thành truyền thống trong quan hệ song phương Việt Nam​-Brazil.

Về hợp tác kinh tế, thương mại, Đại sứ cho biết, chỉ từ 59 triệu USD năm 2004, thương mại hai chiều đã tăng và đạt gần 4 tỷ USD năm 2015, đạt 3,2 tỷ USD năm 2016 và 1,73 tỷ trong 6 tháng đầu năm 2017.

Hợp tác địa phương cũng được phát triển với các cặp đối tác giữa thành phố Huế với São Luis​ thuộc bang Maranhao, giữa Hải Phòng và thành phố Curitiba thuộc bang Parana.

Quan hệ nhân dân cũng được mở rộng với việc thành lập Hội Việt Nam​-Brazil (AbraViet) tại Brasilia, Rio Grande do Sul, Minas Gerais và còn nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

Đại sứ cũng nhận định, với đa dạng văn hóa và ẩm thực, sự an toàn và tính cởi mở, thân thiện và mến khách của nhân dân Việt Nam và Brazil, việc trao đổi khách du lịch giữa hai nước sẽ có nhiều triển vọng mới trong những năm tới.

Đại sứ Đỗ Bá Khoa khẳng định mong muốn của Chính phủ và nhân dân Việt Nam làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện hai nước và mong muốn của Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil tăng cường nỗ lực hợp tác với Chính phủ liên bang, các bang và cộng đồng doanh nghiệp để đạt được mục tiêu chung đó.

Bên cạnh những món ăn truyền thống trong văn hóa ẩm thực Việt, quan khách tham dự buổi tiếp tân còn có dịp chiêm ngưỡng hình ảnh về các di sản văn hóa, đất nước và con người Việt Nam./.