Ky niem 72 nam Quoc khanh 2/9 tai Nhat Ban va Campuchia hinh anh 1Bộ trưởng cao cấp Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia, ông Prak Sokhonn (bên trái) và Đại sứ Thạch Dư tại lễ chào cờ. (Ảnh: Phan Minh Hưng/TTXVN)

Tối 1/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 72 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2017) với sự tham dự của gần 400 đại biểu.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tới dự buổi lễ, phía Nhật Bản có Tổng Thư ký đảng Dân chủ tự do (LDP), Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt Nikai Toshihiro; cựu Thủ tướng Nhật Bản Fukuda Yasuo; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Odawara Kiyoshi; Chủ tịch đảng Công minh Natsuo Yamaguchi.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường đã ôn lại chặng đường 72 năm vẻ vang của dân tộc Việt Nam, nhấn mạnh ngày 2/9/1945 là dấu mốc quan trọng trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường khẳng định trong 72 năm qua Việt Nam đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Với tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trung bình khoảng 6%/năm và liên tục trong vòng 30 năm, Việt Nam đã ghi nhận bước phát triển vượt bậc về kinh tế, xã hội.

Đại sứ nhấn mạnh là quốc gia có dân số gần 100 triệu người, trong đó 60% dân số dưới 35 tuổi, Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu rộng và trở thành thành viên tích cực của cộng đồng quốc tế. Năm 2017, Việt Nam giữ vai trò là chủ tịch của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), tháng 11 tới hội nghị thượng của khối sẽ được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng với sự tham dự của các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản...

Về quan hệ Việt Nam-Nhật Bản, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đánh giá mối quan hệ hai nước đang trong giai đoạn tốt đẹp nhất.

Đại sứ mong muốn quan hệ Việt Nam-Nhật Bản sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa vì hòa bình, ổn định, thịnh vượng của hai quốc gia, khu vực và thế giới.

Tổng Thư ký đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền Nikai Toshihiro bày tỏ vui mừng khi chứng kiến quan hệ hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp và cho biết để quan hệ này đạt được kết quả to lớn hơn nữa, Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ, ủng hộ Việt Nam.

[Xúc động lễ chào cờ tại Quảng trường Ba Đình mừng ngày Quốc khánh 2/9]

Chủ tịch đảng Công Minh Yamaguchi Natsuo cho biết kể từ lần đầu tiên tới Việt Nam vào năm 1991, mối quan hệ giữa hai nước đã không ngừng được mở rộng. Ông hy vọng cùng với mối quan hệ này, Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa và chúc Việt Nam sẽ tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh APEC vào tháng 11 tới.

Buổi lễ đã diễn ra trong không khí trang trọng, ấm cúng và thắm đượm tình hữu nghị, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với đông đảo quan khách, người dân Nhật Bản và cộng đồng người Việt làm việc, học tập và sinh sống tại Nhật Bản.

Cũng trong tối 1/9,  Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã tổ chức chiêu đãi trọng thể lễ kỷ niệm 72 năm Quốc khánh.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, tới dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia, bà Men Sam Ol; Bộ trưởng cao cấp, Bộ trưởng Ngoại giao và hợp tác quốc tế, ông Prak Sokhonn; cùng nhiều quan chức cấp cao Campuchia và Trưởng Cơ quan Đại diện ngoại giao các nước tại Phnom Penh.

Phát biểu nhân dịp này, Đại sứ Thạch Dư đã nêu bật những thành tựu to lớn của Việt Nam kể từ sau sự kiện trọng đại Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945, ghi dấu mốc son lịch sử, đưa dân tộc Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới.

Đại sứ Thạch Dư khẳng định Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế, "sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế."

Đại sứ Thạch Dư nhấn mạnh Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng, có truyền thống đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau vì sự nghiệp độc lập tự do của mỗi nước.

Theo đại sứ, năm 2017 là năm có ý nghĩa đặc biệt đối với quan hệ hai nước. Hai bên đã và đang tổ chức nhiều hoạt động để kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia, trong đó có hoạt động nổi bật là việc trao đổi đoàn cấp cao giữa hai bên. Qua các chuyến thăm, lãnh đạo cấp cao hai bên đều khẳng định quyết tâm cùng nhau tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Hai bên cũng thường xuyên quan tâm, tăng cường trao đổi đoàn giữa các bộ, ngành, địa phương vào giao lưu nhân dân, vừa thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, vừa tăng cường tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Campuchia.

Đại sứ Thạch Dư điểm lại một số thành tựu hợp tác Việt Nam-Campuchia trong thời gian gần đây, trong đó nhấn mạnh đến hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước đã phát triển nhanh chóng và đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác hàng đầu của Campuchia.

Năm 2016, kim ngạch thương mại song phương đạt gần 3 tỷ USD, hai bên phấn đấu đạt mục tiêu 5 tỷ USD trong những năm tới. Về đầu tư, đến nay Việt Nam đã có khoảng 190 dự án được cấp phép đầu tư tại Campuchia với tổng số vốn đăng ký là 2,89 tỷ USD. Việt Nam cũng là một trong những nước hàng đầu có đông du khách tới Campuchia với khoảng 960.000 lượt người trong năm 2016.

Đại sứ Thạch Dư chân thành cảm ơn cộng đồng quốc tế, trong đó có Chính phủ và nhân dân Campuchia đã giúp đỡ to lớn và hiệu quả về tinh thần cũng như vật chất cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay. Campuchia đã và đang tích cực hỗ trợ Việt Nam trong công tác tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên đất nước Campuchia trở về Tổ quốc.

Đại sứ bày tỏ tin tưởng quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa Việt Nam và Campuchia sẽ không ngừng được củng cố, phát triển vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp tích cực cho gìn giữ hòa bình, ổn định, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Thay mặt Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Bộ trưởng Ngoại giao và hợp tác quốc tế Prak Sokhonn nêu rõ, hơn 70 năm qua, kể từ khi Việt Nam giành được độc lập, chủ nghĩa anh hùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn là nguồn lực củng cố và tăng cường sự đoàn kết của nhân dân Việt Nam.

Trong những thập kỷ qua, đất nước Việt Nam đã có sự chuyển đổi nhanh chóng về kinh tế và sự phát triển ấn tượng dưới sự lãnh đạo của đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam; và cùng với những thành tựu khác đã làm cho Việt Nam có vai trò quan trọng trong khu vực và quốc tế.

Bộ trưởng Prak Sokhonn chia sẻ năm nay 2017 là năm đáng ghi nhớ đối với nhân dân Campuchia và Việt Nam khi hai nước đồng thời kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và kỷ niệm Năm Hữu nghị Campuchia-Việt Nam.

Ky niem 72 nam Quoc khanh 2/9 tai Nhat Ban va Campuchia hinh anh 2Các đại biểu cùng dự tiệc chiêu đãi. (Ảnh: Phan Minh Hưng/TTXVN)

Bộ trưởng nhận định 50 năm qua, quan hệ hữu nghị gần gũi và các mối quan hệ lịch sử giữa hai nước đã trở thành nền tảng vững chắc cho sự tăng cường quan hệ hợp tác và sẽ phát triển toàn diện trong tương lai với phương châm "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài."

Bộ trưởng Prak Sokhon nhấn mạnh trên tinh thần làm sâu sắc hơn nữa các mối quan hệ hiện có của tình hữu nghị và sự hợp tác giữa hai nước, các lãnh đạo của hai nước đã thường xuyên trao đổi các chuyến thăm ở cấp cao, trong đó có chuyến thăm chính thức Campuchia vào đầu năm 2017 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các chuyến thăm Campuchia vào tháng Tư và tháng Bảy của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cũng như chuyến hành trình ký ức kỷ niệm 40 năm tìm đường lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot vào tháng 6/2017 tại tỉnh Bình Dương của Thủ tướng Campuchia, Samdech Hun Sen...

Bộ trưởng Prak Sokhonn cũng đã điểm lại những thành tựu của sự hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực thương mại đầu tư, cũng như những tiến bộ trong phân định biên giới trên bộ, trong đó đã hoàn thành hơn 84% khối lượng công việc, đồng thời khẳng định quyết tâm của hai bên sẽ tiếp tục hoàn thành công tác này, nhằm xây dựng đường biên giới hai nước thành đường biên giới hòa bình hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Bộ trưởng Prak Sokhonn nhấn mạnh những thành tựu đã đạt được trong quan hệ hai nước đã trở thành những trụ cột cần thiết để xây dựng, mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ truyền thống hữu nghị và hợp tác đôi bên cùng có lợi; đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng, sự thịnh vượng của nhân hai nước sẽ cống hiến và góp phần xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết./.
(TTXVN/Vietnam+)