Ky niem Cach mang thang Tam va Quoc khanh 2/9 tai Australia hinh anh 1Bộ trưởng phụ trách Phát triển Quốc tế và Thái Bình Dương của Australia Fierrawanti-Wells phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Khánh Linh/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, ngày 1/9, tại thủ đô Canberra, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 72 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945-2/9/2017).

Tới dự lễ kỷ niệm có Bộ trưởng phụ trách Phát triển Quốc tế và Thái Bình Dương Concetta Fierravanti-Wells, cùng đông đảo quan chức cao cấp Chính phủ Australia, các nghị sỹ, chuyên gia, đại diện Ngoại giao đoàn, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia cùng đông đảo bạn bè, bà con Việt kiều và lưu học sinh, sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Australia.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Australia Ngô Hướng Nam nhấn mạnh những mối quan hệ hết sức tốt đẹp giữa Việt Nam với các đối tác trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt là mối quan hệ giữa Việt Nam và Australia.

Năm tới đánh dấu mốc quan trọng khi hai nước kỷ niệm lần thứ 45 thiết lập quan hệ ngoại giao, củng cố và nâng cấp Đối tác Toàn diện Tăng cường hiện nay.

Đại sứ Ngô Hướng Nam bày tỏ tin tưởng mối quan hệ đối tác giữa hai bên ngày càng tốt đẹp và sớm tiến tới Đối tác Chiến lược.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng phụ trách Phát triển Quốc tế và Thái Bình Dương Concetta Fierravanti-Wells nhắc lại niềm tự hào về mối quan hệ lâu năm giữa cá nhân bà với cộng đồng người Việt tại Australia.

Kể từ khi còn là Trợ lý Bộ trưởng Đa văn hóa, bà đã tham gia nhiều lễ hội văn hóa của Việt Nam và chứng kiến những đóng góp đáng kể của cộng đồng người Việt vào truyền thống đa văn hóa của Australia.

Bà cho rằng Việt Nam đã có những bước phát triển đáng kể trong những thập kỷ gần đây và quá trình Đổi mới đã đưa Việt Nam thành một nước lớn mạnh đang nổi lên ở Đông Nam Á.

Ky niem Cach mang thang Tam va Quoc khanh 2/9 tai Australia hinh anh 2Đại sứ Ngô Hướng Nam trao Huân chương hữu nghị và Kỷ niệm chương cho các giáo sư, cán bộ Đại học Quốc gia Australia. (Ảnh: Khánh Linh/Vietnam+)

Bà nhấn mạnh mối quan hệ giữa Việt Nam và Australia ngày càng được củng cố trên các lĩnh vực kinh tế, an ninh và thương mại. Việt Nam hiện là một trong những thị trường xuất khẩu phát triển nhanh nhất của Australia trong ASEAN với kim ngạch hai chiều đạt 10,5 tỷ AUD năm 2016.

Bộ trưởng Fierrawanti-Wells cho biết Việt Nam và Australia có chung quan điểm về nhiều vấn đề trọng yếu của khu vực, cùng cam kết về vai trò trung tâm của ASEAN trong xây dựng an ninh và thịnh vượng của khu vực. Bà bày tỏ niềm tự hào về sự hợp tác phát triển với Việt Nam hiện đang trở thành một đối tác kinh tế thực sự, và cả hai nước cùng cam kết tăng cường hội nhập kinh tế khu vực.

Quan hệ hai nước còn phát triển trên nhiều lĩnh vực khác như cam kết đa phương mạnh mẽ, đối thoại về nhân quyền, quan hệ nhân dân, thúc đẩy hợp tác giáo dục và du lịch.

Bà nhấn mạnh sự thịnh vượng của Việt Nam đem lại lợi ích cho Australia và khu vực và bày tỏ mong muốn quan hệ hai nước tiếp tục phát triển hơn nữa, đặc biệt vào dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhân Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Australia-ASEAN tháng 3/2018.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Đại sứ Ngô Hướng Nam đã trao Huân chương hữu nghị của Chủ tịch nước và Kỷ niệm chương của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cho 4 người là giáo sư và cán bộ của Đại học Quốc gia Australia vì những đóng góp cho công tác đào tạo, nghiên cứu và sự hợp tác giữa hai nước.

Tại buổi lễ, các quan chức, chuyên gia và bạn bè quốc tế đã nhiệt liệt chúc mừng nhân dân Việt Nam nhân kỷ niệm 72 năm ngày Quốc khánh, bày tỏ sự ủng hộ đối với Chính phủ và Nhân dân Việt Nam, đồng thời tin tưởng mối quan hệ giữa Việt Nam và Australia sẽ ngày càng bền chặt./.
Khánh Linh/Sydney (Vietnam+)