Ngày 12/9, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Hội hữu nghị Việt Nam-Malaysia Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ kỷ niệm lần thứ 56 ngày Quốc khánh Malaysia (31/8/1957-31/8/2013).

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Malaysia Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Việt Nam và Malaysia không ngừng được phát triển trong hơn 40 năm qua và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực như chính trị, an ninh quốc phòng, kinh tế thương mại, văn hóa giáo dục, du lịch, hợp tác lao động...

Theo bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, dù kinh tế thế giới và khu vực gặp nhiều khó khăn, kinh ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Malaysia vẫn tăng đều đặn từ 4,1 tỷ USD năm 2009 lên 7,9 tỷ USD năm 2012.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Malaysia là nhà đầu tư lớn nhất với 177 dự án, với tổng số vốn đăng ký lên đến 5,9 tỷ USD.

Bên cạnh đó, mối quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực du lịch và giáo dục giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Malaysia cũng đã có những thành tựu đáng kể và không ngừng phát triển mở rộng.

Ông Shazryll Zahiran, Tổng lãnh sự Malaysia tại Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng mối quan hệ và hợp tác giữa Malaysia và Việt Nam đã có những bước nhảy vọt từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973, khi mà đầu tư của Malaysia vào Việt Nam đã đạt con số hơn 10 tỷ USD với hơn 430 dự án.

Theo ông Shazryll Zahiran, việc hai nước đã ký kết nhiều hiệp ước hợp tác trong nhiều lĩnh vực cũng như việc có Tuyên bố chung về khuôn khổ hợp tác phát triển toàn diện trong thế kỷ 21 đã mở ra phương hướng và cơ sở cho việc xây dựng mối quan hệ lâu dài, vững chắc dựa trên lòng tin, sự tôn trọng lẫn nhau, qua đó tạo điều kiện cho sự gia tăng hợp tác trong hầu hết các lĩnh vực nhằm mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước.

Tại lễ kỷ niệm, bà Nguyễn Thị Tuyến Nhung và ông Shazryll Zahiran đều cho rằng với những nền tảng vững chắc đã có, cùng với quyết tâm và nỗ lực của lãnh đạo cấp cao và nhân dân hai nước, mối quan hệ hữu nghị và hợp ác toàn diện giữa Việt Nam và Malaysia sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và sâu rộng hơn nữa vì sự phồn vinh của hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới./.