Nhân Ngày ASEAN lần thứ 46, tối 18/9, Ủy ban Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại thành phố Moskva của Liên bang Nga đã phối hợp với Đại sứ quán 10 nước thành viên tổ chức Ngày hội ASEAN.

Tham dự lễ kỷ niệm có Đại sứ 10 quốc gia ASEAN tại Nga, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán các nước ASEAN, đại diện Bộ Ngoại giao và nhiều bộ, ngành khác của Nga cùng đông đảo khách mời, bạn bè quốc tế là những người bạn thân thiết của các cơ quan quốc gia ASEAN tại Nga.

Phát biểu tại buổi lễ, sau lời chào mừng các đại biểu, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Singapore tại Nga, Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Moskva, bà Lim Kheng Hua, điểm lại những mốc đáng chú ý trên chặng đường phát triển của cộng đồng Đông Nam Á suốt 46 năm qua.

Bà Lim khẳng định vai trò to lớn của ASEAN trong xây dựng và phát triển khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định và hướng tới hội nhập quốc tế.

Trong gần nửa thế kỷ qua, ASEAN đảm bảo hòa bình và phát triển thịnh vượng không chỉ cho người dân trong khu vực, mà còn đóng vai trò quan trọng trên nhiều diễn đàn quốc tế và khu vực, phấn đấu bảo đảm hòa bình, an ninh cho toàn thế giới, đặc biệt là khu vực châu Á-Thái Bình dương. ASEAN hoan nghênh các hoạt động của Nga với tư cách bên đối thoại, đồng thời tin tưởng với triển vọng của một trong những quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới, Nga sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực Đông Nam Á.

Đại sứ đặc biệt của Bộ Ngoại giao Nga, Trưởng Ban Phát triển Quan hệ Thương mại Nga-ASEAN Alexander Ivanov chúc mừng ASEAN đạt được những thành tựu to lớn trong 46 năm qua và đang hướng tới một cộng đồng vững mạnh.

Ông Ivanov cho rằng Nga và ASEAN cần tận dụng mọi cơ hội để tăng cường quan hệ, đồng thời khẳng định ASEAN luôn giữ vị trí số một đối với Nga.

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm đã cùng thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc và các món ăn đặc sản của 10 quốc gia thành viên ASEAN do chính các phu nhân, nhân viên các Đại sứ quán chuẩn bị và trình diễn.

ASEAN được thành lập ngày 8/8/1967 với 5 quốc gia thành viên ban đầu là Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và nay tổ chức này đã có 10 thành viên, trong đó có Việt Nam.

Sự kiện Ngày ASEAN được tổ chức thường niên tại Moskva vào một ngày phù hợp trong tháng 9. Ngày hội ASEAN tại Moskva thực sự là một hoạt động có nhiều ý nghĩa, góp phần củng cố và gắn kết tình hữu nghị giữa các nước ASEAN nói riêng và với bạn bè quốc tế nói chung./.