Ngày 7/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức kỷ niệm 35 năm Ngày chiến thắng chiến tranh biên giới Tây-Nam và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (7/1/1979- 7/1/2013).

Dự lễ có đại diện lãnh đạo các sở, ngành Thành phố Hồ Chí Minh, Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam, Tổng lãnh sự quán và đông đảo sinh viên, học sinh Campuchia đang sinh sống và học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, tiến sỹ Trương Minh Nhựt, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh ngày 7/1/1979 đã đi vào lịch sử như là mốc son của tinh thần đoàn kết quốc tế trong sáng, thủy chung; của tình hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam-Campuchia, đưa đất nước Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng Pol Pot Ieng Sary, bước vào một kỷ nguyên mới: độc lập, tự do, hồi sinh, đồng thời mở ra một trang mới trong quan hệ láng giềng giữa hai nước.

Điểm qua một số nét nổi bật, ý nghĩa to lớn của sự kiện 7/1/1979 cũng như trong mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam-Campuchia trong những năm qua, ông Trương Minh Nhựt khẳng định chính tình đoàn kết của nhân dân hai nước là nguồn sức mạnh và là nhân tố quan trọng giúp chúng ta vượt qua mọi trở lực, làm nên thắng lợi vĩ đại của nhân dân mỗi nước. Sau ngày chiến thắng 7/1/1979, đất nước Campuchia đã hồi sinh mạnh mẽ, bắt tay xây dựng lại toàn bộ trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, hệ thống chính quyền từ Trung ương đến thôn xã.

Bày tỏ lòng cám ơn chân thành đến Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân Việt Nam đã giúp đỡ Campuchia qua mọi thời kỳ, ông Sim Sokhom, Tổng lãnh sự Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhấn mạnh nhân dân Campuchia xin tỏ lòng khâm phục và luôn luôn biết ơn, khắc ghi mãi mãi công ơn to lớn của những gia đình Việt Nam có chồng, con em yêu dấu của mình đã cống hiến hy sinh vì sự nghiệp giải phóng Tổ quốc và nhân dân Campuchia cách đây 35 năm. Sự phát triển mạnh mẽ của Campuchia liên tục cho đến hôm nay không thể tách rời sự giúp đỡ quý báu về mọi mặt của Việt Nam.

Theo ông Sim Sokhom, mối quan hệ hữu nghị đoàn kết vững chắc giữa Campuchia-Việt Nam là mối quan hệ đặc biệt đã ăn sâu vào lòng và tình cảm của nhân dân hai nước. Trên cơ sở này đã làm cho sự hợp tác trên mọi lĩnh vực của hai nước đã đạt được nhiều thành quả to lớn trên mọi lĩnh vực như thương mại, nông nghiệp, du lịch, văn hóa, y tế, giáo dục đào tạo, hàng không, ngân hàng, công nghệ thông tin...

Cùng ngày, tại thành phố Cần Thơ, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 9 đã long trọng tổ chức lễ míttinh kỷ niệm 35 năm ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng./.

Hoàng Anh Tuấn-Thanh Sang (TTXVN)