Ky niem ngay lanh tu Fidel Castro tham vung giai phong Nam Viet Nam hinh anh 1Lãnh tụ Cuba Fidel Castro gặp gỡ các chiến sỹ trong đoàn Khe Sanh Quân giải phóng Trị Thiên-Huế. (Ảnh Tư liệu TTXVN)

Tỉnh Quảng Trị đã và đang có nhiều hoạt động ý nghĩa, chuẩn bị chu đáo kỷ niệm 45 năm lãnh tụ Fidel Castro thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam thuộc tỉnh Quảng Trị (9/1973 - 9/2018).

Đến nay, công viên mang tên lãnh tụ Fidel Castro ở thành phố Đông Hà đã cơ bản hoàn thành. Đây là một trong những công trình kỷ niệm 45 năm Chủ tịch Cuba Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng Quảng Trị.

Công viên được xây dựng tại một trong những địa điểm lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã đặt chân đến trong chuyến thăm vùng giải phóng Quảng Trị năm 1973, với quy mô trên 16ha, gồm nhiều phân khu, hệ thống cây xanh... Công viên được đặt theo tên lãnh tụ Fidel Castro nhằm thể hiện tình cảm của nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân Quảng Trị nói riêng đối với lãnh tụ Fidel Castro.

Bên cạnh đó, theo kế hoạch, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị sẽ phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm ngày Chủ tịch Cuba Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam và nhiều hoạt động ý nghĩa khác.

Cụ thể, tổ chức triển lãm tranh ảnh về Chủ tịch Fidel Castro; thăm một số địa điểm Chủ tịch Fidel Castro đã từng đến Quảng Trị năm 1973 như: Cao điểm 241 - nơi lãnh tụ Fidel Castro đến thăm và phất cờ của Mặt trận Giải phóng dân tộc miền Nam Việt Nam, Trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam; giao lưu, gặp gỡ nhân chứng đã được gặp lãnh tụ Fidel Castro. Tỉnh Quảng Trị cũng đang đẩy mạnh tuyên truyền về sự kiện này.

Cách đây 45 năm, vào giữa tháng 9/1973, đồng chí Fidel Castro, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Thủ tướng Chính phủ Cuba đã đến thăm vùng giải phóng Quảng Trị và trở thành vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên đến vùng giải phóng miền Nam Việt Nam.

Chuyến thăm lịch sử bất chấp mọi khó khăn, nguy hiểm này của lãnh tụ Cuba, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam mãi mãi trở thành biểu tượng của tình đoàn kết anh em thủy chung, gắn bó cùng lý tưởng cao đẹp chống chủ nghĩa đế quốc, vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ trên thế giới. Chuyến thăm của lãnh tụ Fidel Castro đã để lại ấn tượng và tình cảm sâu đậm trong lòng mỗi người dân Việt Nam nói chung và nhân dân Quảng Trị nói riêng./.


Nguyên Lý (TTXVN/Vietnam+)