Ky niem Ngay Nam Ky khoi nghia va Ngay sinh Thu tuong Vo Van Kiet hinh anh 1Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dâng hương kỷ niệm 96 năm Ngày sinh cố Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt. (Ảnh: Phạm Minh Tuấn/TTXVN)

Ngày 23/11, Huyện ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long tổ chức họp mặt kỷ niệm 78 năm Ngày Nam Kỳ khởi nghĩa (23/11/1940-23/11/2018) và 96 năm Ngày sinh Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt (23/11/1922-23/11/2018).

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Trần Văn Rón, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang; cán bộ lãnh đạo của tỉnh Vĩnh Long qua các thời kỳ và gia đình Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã tham dự họp mặt kỷ niệm.

Ôn lại sự kiện lịch sử Nam Kỳ khởi nghĩa, Bí thư Huyện ủy Vũng Liêm Lê Văn Lập khẳng định, khởi nghĩa Nam Kỳ là một trong những trang sử oanh liệt trong lịch sử đấu tranh cách mạng do Đảng lãnh đạo, tiêu biểu cho tinh thần quật khởi, bất khuất của dân tộc ta không chịu cảnh nô lệ mất nước, sẵn sàng nổi dậy đánh đuổi kẻ thù xâm lược, giành độc lập tự do cho Tổ quốc. Dù không giành được thắng lợi hoàn toàn nhưng cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ đã làm lung lay ý chí xâm lược của thực dân và tay sai; cổ vũ mạnh mẽ phong trào cách mạng trong cả nước, là cuộc tổng diễn tập cho cuộc Cách mạng tháng 8/1945 thành công.

[Dâng hương tưởng niệm 10 năm ngày mất Thủ tướng Võ Văn Kiệt]

Là cuộc khởi nghĩa vũ trang đầu tiên ở huyện Vũng Liêm, khởi nghĩa Nam Kỳ năm 1940 đã thể hiện rõ tinh thần chiến đấu ngoan cường, anh dũng của Đảng bộ, quân và dân Vũng Liêm. Với vũ khí thô sơ nhưng vẫn dũng cảm đứng lên khởi nghĩa chống lại kẻ thù xâm lược. Bằng uy tín và sự tiên phong, gương mẫu của mình, cộng với công tác chính trị tư tưởng sắc bén, Đảng đã giương cao ngọn cờ, được nhân dân hưởng ứng và tham gia mạnh mẽ.

Cũng tại buổi họp mặt, Bí thư Huyện ủy Vũng Liêm Lê Văn Lập cùng đã ôn lại cuộc đời và những cống hiến to lớn của đồng chí Võ Văn Kiệt đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc. Với gần 70 năm hoạt động cách mạng vô cùng phong phú và sôi nổi, gần như đi suốt chiều dài lịch sử cách mạng, nhìn lại nhiệm vụ mà đồng chí Võ Văn Kiệt gánh vác qua những bước thăng trầm của đất nước, chúng ta càng thấy rõ một bản lĩnh, một tài năng xuất chúng.

Trong suốt hai cuộc kháng chiến chống xâm lược, đồng chí luôn có mặt tại chiến trường Nam Bộ, ở nhiều tỉnh và tại Sài Gòn, sống giữa lòng dân, đảm đương nhiều trọng trách, cùng với đồng bào, chiến sĩ và các lực lượng vũ trang nhân dân vượt qua gian khổ, ác liệt, hy sinh, làm nên những chiến công hiển hách. Qua đó, góp phần quan trọng vào chiến công chung của dân tộc.

Thời kỳ xây dựng đất nước, đồng chí luôn quán triệt và hành động rất quyết liệt, sáng tạo trong phát triển kinh tế, đóng góp cả tư duy và hành động cho việc xóa bỏ cơ chế quan liêu bao cấp, hoạch định, thực hiện đường lối đổi mới đất nước, cụ thể như các công trình quan trọng: Thủy điện Trị An, khai phá Đồng Tháp Mười và vùng Tứ giác Long Xuyên, đường dây tải điện 500KV Bắc-Nam, đường Bắc Thăng Long-Nội Bài, đường Hồ Chí Minh, Nhà máy lọc dầu Dung Quất…

Nhiều thành tựu kinh tế của đất nước trong những năm đổi mới là công sức chung của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, đồng thời cũng đã gắn bó với tên tuổi và sự nghiệp của đồng chí Võ Văn Kiệt. Tất cả đã nói lên tâm huyết với những nỗ lực phi thường của đồng chí, của một phương châm sống: “Chứng minh chứ không phải thanh minh,” “Làm nhiều hơn nói nhiều,” mang đậm dấu ấn, phong cách Võ Văn Kiệt.

Hơn 43 năm qua, Đảng bộ, quân và dân Vũng Liêm đã vững bước đi lên, khắc phục hậu quả chiến tranh, phấn đấu giành được những thành tựu to lớn và có ý nghĩa quan trọng. Kinh tế, cơ sở hạ tầng liên tục phát triển; văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, bộ mặt thị trấn và nông thôn không ngừng đổi mới, đời sống nhân dân từng bước được nâng lên. Đến nay, toàn huyện đã có 7 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Thời gian tới, huyện Vũng Liêm tiếp tục phát huy lợi thế, khai thác tốt tiềm năng, huy động mọi nguồn lực, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển nhanh, hiệu quả, bền vững và tập trung phát triển nông nghiệp toàn diện. Huyện tăng cường công tác giáo dục và đào tạo, bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khoẻ, nâng cao đời sống nhân dân; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh...

Trước đó, các đại biểu dự họp mặt đã đến dâng hoa, dâng hương tại Bia Nam Kỳ khởi nghĩa, Tượng đài Đốc binh Lê Cẩn-Nguyễn Giao, Di tích hồ Vũng Linh và Khu lưu niệm Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt./.

Phạm Minh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)