Giáo sư Ezequiel Ramoneda phát biểu tại buổi tọa đàm. (Ảnh: Diệu Hương/Vietnam+)

Ngày 7/9, Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam (ICAV) phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam và Đại học Lomas de Zamora của Argentina đã tổ chức buổi tọa đàm tìm hiểu về thị trường Việt Nam, trong khuôn khổ các hoạt động nhân dịp Quốc khánh 2/9.

Mở đầu buổi nói chuyện, đông đảo doanh nghiệp Argentina và sinh viên Khoa Kinh tế thuộc Đại học Lomas de Zamora, tham dự buổi tọa đàm mang tên “Chiến lược ngoại thương,” đã xem một đoạn phim ngắn nói về đất nước, con người và những thành tựu trong sự nghiệp phát triển kinh tế của Việt Nam những năm gần đây.

Phát biểu tại buổi lễ, giáo sư Ezequiel Ramoneda, điều phối viên Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Đại học La Plata, khái quát lại chặng đường phát triển của Việt Nam sau chiến trang, đặc biệt nhấn mạnh những chính sách khuyến khích và thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong giai đoạn Đổi mới, từ năm 1986.

Ông Ramoneda nhấn mạnh với việc thay đổi cơ chế từ một nền kinh tế kế hoạch hóa, tập trung, bao cấp sang cơ chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, Việt Nam đã có những bước bứt phá quan trọng.

Theo ông Ramoneda, chính sách Đổi mới đã khuyến khích sự phát triển của kinh tế tư nhân, góp phần đáng kể vào những thành tựu kinh tế Việt Nam. Trong những năm gần đây, mặc dù nền kinh tế thế giới gặp khó khăn do tác động của cuộc khủng hoảng, nhưng Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng trung bình 7%/năm.

Việt Nam là bạn hàng thương mại quan trọng của Argentina bởi từ năm 2002 tới nay, kim ngạch xuất khẩu của quốc gia Nam Mỹ sang nước ta tăng tới 20 lần và đạt 1,8 tỷ USD trong năm ngoái. Trao đổi thương mại giữa hai nước đạt năm 2015 đạt hơn 2,5 tỷ USD, tăng 34% so với năm 2014.

Về phần mình, Chủ tịch ICAV Poldi Sosa nhấn mạnh những tiềm năng trong việc tăng cường hợp tác văn hóa và du lịch với Việt Nam, đồng thời trao đổi về những hiểu biết và kinh nghiệm trong nhiều lần tới đất Việt Nam.

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 71 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, ngày 5/8 vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina cũng phối hợp với hãng truyền thông Equilibrium Global trình chiếu bộ phim Đừng đốt của đạo diễn Đặng Nhật Minh, tại Đại học CEMA, Argentina.

Phát biểu ra mắt bộ phim, giáo sư Sybil Rohdes, Trưởng khoa Văn hoá và Nghệ thuật Đại học CEMA, đáng giá cao tinh thần hy sinh anh dũng của dân tộc Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và nhấn mạnh nhân dân Argentina đã tham gia tích cực vào phong trào phản chiến và luôn ủng hộ cuộc đấu tranh vì chính nghĩ của nhân dân Việt Nam.

Bà Rohdes khẳng định tình cảm yêu mến của nhân dân Argentina đối với Việt Nam vẫn được lưu giữ tới ngày hôm nay.

Tối 6/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã tổ chức lễ kỷ niệm 71 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2016).

Tới dự có bà Miluse Horska và ông Vojtech Filip, Phó Chủ tịch Thượng viện Quốc hội Cộng hòa Séc; ông Hynek Kmoni cek, Trợ lý Tổng thống Séc; các thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Công thương; các quan chức Chính phủ Séc, quan chức ở thủ đô Praha và một số địa phương; Đại sứ, Tham tán, Công sứ các nước bạn bè cùng đại diện của cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Séc Trương Mạnh Sơn nhấn mạnh quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Cộng hòa Séc và Việt Nam đã có bề dày lịch sử, ngày càng được phát triển và củng cố vững chắc. Sự phát triển toàn diện trong quan hệ hợp tác giữa hai nước những năm gần đây được đánh dấu bằng các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước, cùng sự hợp tác song phương ngày càng sâu rộng trong các lĩnh vực chính trị, quân sự, kinh tế, thương mại và đầu tư.

Việt Nam coi Cộng hòa Séc là một thị trường tiềm năng và là cửa ngõ để tiến vào nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) rộng lớn. Trong khi đó, Cộng hòa Séc đưa Việt Nam vào danh sách 12 nước thị trường chủ chốt, ưu tiên về ngoại thương.

Cuộc họp lần thứ năm Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Séc vừa được tổ chức thành công tháng Bảy vừa qua tại Praha tiếp tục tạo tiền đề quan trọng để thúc đẩy, nâng cao hiệu quả hợp tác hai nước trong thời gian tới theo hướng cụ thể, thiết thực và hiệu quả.

Đại sứ Trương Mạnh Sơn cũng nêu bật vai trò của một trong các cầu nối quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Cộng hòa Séc là cộng đồng gần 60.000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Séc.

Cộng đồng này đã thực sự hòa nhập và trở thành một bộ phận của xã hội Séc, đóng góp ngày càng nhiều cho đời sống kinh tế-xã hội của đất nước Séc và góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Séc. Bằng sự cố gắng phát triển, hội nhập của mình, họ đã được Chính phủ Séc công nhận là cộng đồng dân tộc thứ 14, một cộng đồng sắc tộc không thể tách rời của xã hội Séc.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thượng viện Séc Horska nhấn mạnh tới sự đổi mới trong quan hệ hợp tác giữa Séc và Việt Nam thời gian qua, đồng thời khẳng định nếu trong thập niên 90, mối quan hệ truyền thống lâu đời giữa hai nước chỉ tập trung vào hợp tác kinh tế và thương mại thì gần đây hai bên đã phát triển mối quan hệ hợp tác sang cả lĩnh vực khoa học và giáo dục./.