Tối 19/11, tại Hà Nội, Đại sứ quán Vương quốc Oman tại Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm lần thứ 43 ngày Quốc khánh Vương quốc Oman (18/11/1970-18/11/2013).

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga phát biểu, Việt Nam đánh giá cao những thành tựu quan trọng mà nhân dân Oman dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Quốc vương Qaboos bin Said Al Said đã và đang đạt được trong hơn 4 thập kỷ phục hưng đất nước vừa qua.

Luôn cùng chia sẻ khát vọng hòa bình, phát triển và thịnh vượng, nhân dân Việt Nam đáng giá cao nỗ lực và quyết tâm đổi mới, đưa đất nước vững bước đi lên con đường phát triển của nhân dân Oman.

Việt Nam tin tưởng rằng, với nền tảng là thành công trong chiến lược đa dạng hóa nền kinh tế, đề cao phát triển nguồn nhân lực, Oman sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu mới, bền vững và to lớn hơn nữa.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nhấn mạnh hơn 20 năm qua, quan hệ hợp tác Việt Nam-Oman đã có những bước phát triển đáng ghi nhận. Hoạt động trao đổi đoàn các cấp diễn ra thường xuyên.

Các cơ chế hợp tác liên bộ và liên Chính phủ đã và đang được hoàn thiện. Hàng chục hiệp định, thỏa thuận hợp tác trong nhiều lĩnh vực được ký kết đã tạo tiền đề thuận lợi cho việc nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư và lao động...

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao tin tưởng, với tiềm năng sẵn có và quyết tâm cao của cả hai bên, quan hệ hợp tác và hữu nghị nhiều mặt Việt Nam-Oman sẽ tiếp tục đạt được những bước phát triển tích cực trong năm 2014, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.

Ngài Sheikh Sultan Sài Hilal Al-Mahruqi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Oman tại Việt Nam khẳng định Vương quốc Oman được xây dựng dựa trên nền tảng chung sống hòa bình giữa các dân tộc, là láng giềng tốt, không can thiệp vào các quyền chủ quyền quốc gia của nhau, tuân thủ các công ước quốc tế và các nguyên tắc của Liên hợp quốc.

Chính sách đã thể hiện sự sáng suốt, tầm nhìn chiến lược, tư duy sâu sắc của Quốc vương, với mục tiêu xây dựng mối quan hệ tốt đẹp bạn bè, góp phần củng cố nền hòa bình, an ninh, ổn định.

Đại sứ Vương quốc Oman mong muốn trong thời gian tới, các doanh nghiệp tư nhân của hai nước sẽ chủ động, tích cực tận dụng các cơ hội đầu tư sẵn có của mỗi quốc gia, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa Vương quốc Oman và Việt Nam tới những thành công mới./.

Thanh Hải (TTXVN)