Ky niem ngay sinh Chu tich Ho Chi Minh tai Campuchia, Lao hinh anh 1Quảng cảnh cuộc míttinh. (Ảnh: Trần Chí Hùng/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, chiều 16/5, Hội người Campuchia gốc Việt đô thành Phnom Penh đã tổ chức míttinh trọng thể kỷ niệm 124 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2014).

Tới dự mít tinh có Chủ tịch Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam tại Campuchia Châu Văn Chi; Tham tán phụ trách công tác Việt kiều Nguyễn Văn Sĩ, cùng đông đảo đại diện bà con Việt kiều ở Phnom Penh và các tỉnh lân cận.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội người Campuchia gốc Việt đô thành Phnom Penh Huỳnh Minh Phú ôn lại cuộc đời hoạt động và những công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đối với nhân dân và đất nước Việt Nam, nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của khối đại đoàn kết dân tộc; tư tưởng của Người là tài sản tinh thần to lớn của dân tộc Việt Nam, là kim chỉ nam soi đường cho cuộc đấu tranh cách mạng của nhân dân Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Ông Huỳnh Minh Phú kêu gọi "thực hiện lời dạy của Bác Hồ: Đoàn kết, thương yêu, đùm bọc giúp đỡ nhau vượt qua mọi khó khăn thử thách để cuộc sống của mọi người, mọi nhà được ấm no, hạnh phúc.”

Thay mặt cộng đồng người Campuchia gốc Việt đang sinh sống và làm việc tại Campuchia, ông Huỳnh Minh Phú đã bày tỏ cảm ơn sâu sắc Đảng và Nhà nước Việt Nam đã có sự quan tâm đặc biệt đến cộng đồng người Việt Nam ở Campuchia cũng như trên thế giới.

Ông nhấn mạnh “Đảng và Nhà nước Việt Nam đã thực hiện chính sách đại đoàn kết dân tộc, xem cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, đã có nhiều chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho chúng tôi làm ăn, sinh sống, hướng về quê hương đất nước.”

Cùng ngày 16/5, tại thủ đô Vientiane của Lào, trường Mẫu giáo - Tiểu học - Trung học cơ sở Nguyễn Du thuộc Thành hội Vientiane đã tổ chức cuộc thi tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 124 năm ngày sinh của Người.

Ky niem ngay sinh Chu tich Ho Chi Minh tai Campuchia, Lao hinh anh 2Hát đồng ca ca ngợi Bác Hồ. (Ảnh: Hoàng Chương/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, tham dự lễ phát động cuộc thi có đại diện chính quyền địa phương, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Tổng hội, Hội người Việt Nam thủ đô Vientiane, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào cùng đông đảo giáo viên và học sinh nhà trường.

Thầy Trương Văn Tài, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết cuộc thi nhằm tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - người đã hy sinh cả cuộc đời vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và hạnh phúc của nhân dân; đồng thời Người đã có công cùng cố Chủ tịch Kaysone Phomvihane gây dựng mối quan hệ đặc biệt Việt-Lào cho đến ngày hôm nay.

Theo thầy Trương Văn Tài, từ cuộc thi này, nhà trường sẽ đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt,” trở thành trường kiểu mẫu của thủ đô Vientiane, góp phần vun đắp quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào từ trong ghế nhà trường.

Chương trình thi tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh được nhà trường chuẩn bị rất chu đáo; trong các phần thi về hùng biện, hiểu biết về Bác, các học sinh dự thi trả lời rất sôi nổi, chính xác, để lại niềm tự hào cho người tham dự.

Cùng với thi tìm hiểu là cuộc thi năng khiếu đánh đàn, hát múa được các em biểu diễn nhiệt tình, thể hiện tấm lòng của các học sinh xa quê hương, luôn hướng về Bác Hồ và Tổ quốc mến yêu./.
(TTXVN/Vietnam+)