Ngày 3/12, tại thủ đô Wellington, New Zealand, Phòng Tùy viên quốc phòng Việt Nam tại Australia kiêm nhiệm New Zealand đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2019) và 75 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2019).

Lễ kỷ niệm có sự tham dự của đại diện của Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, các ban ngành thuộc Chính phủ New Zealand cùng sự tham gia của các đoàn Ngoại giao, tùy viên quốc phòng các nước và cộng đồng người Việt cùng các lưu học sinh Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại New Zealand.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại New Zealand Tạ Văn Thông và Tùy viên quốc phòng Việt Nam tại Australia, kiêm nhiệm New Zealand Thượng tá Trần Trường Sơn đã nêu bật lịch sử, quá trình hình thành và phát triển cũng như những đóng góp to lớn, vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam đối với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc trong 75 năm qua.

Đại sứ Tạ Văn Thông và Thượng tá Trần Trường Sơn nhấn mạnh Quốc phòng toàn dân của Việt Nam là nền quốc phòng hòa bình, tự vệ, phát triển theo hướng toàn dân, toàn diện, độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường và ngày càng hiện đại, kết hợp chặt chẽ kinh tế với quốc phòng, an ninh và “vì nhân dân, do nhân dân, của nhân dân."

[Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Singapore]

Quân đội Việt Nam luôn tích cực, chủ động và tham gia có trách nhiệm vào các hoạt động hợp tác quốc phòng, an ninh khu vực và quốc tế, đặc biệt là các hoạt động hợp tác quốc phòng song phương, đa phương khu vực và các sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Trong năm 2020 trên cương vị Chủ tịch ASEAN và thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Việt Nam sẽ ưu tiên thúc đẩy các cuộc đối thoại, hợp tác quốc phòng an ninh, tổ chức hàng loạt các sự kiện lớn, đưa ra nhiều sáng kiến mới trong các cơ chế hợp tác song phương và đa phương. Điều này là minh chứng cho thấy Việt Nam luôn là đối tác, là thành viên đáng tin cậy và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, đóng góp tích cực cho việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển của nhân loại.

Đại diện Bộ Quốc phòng New Zealand, Đại tá Shaun Fogaty, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế Bộ Quốc phòng New Zealand đã phát biểu chúc mừng, đánh giá cao vai trò của Việt Nam, Quân đội Nhân dân Việt Nam trong hợp tác đảm bảo an ninh khu vực và quốc tế, nhấn mạnh mối quan hệ đang ngày càng phát triển thực chất giữa nhân dân và quân đội hai nước, hướng tới nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Thượng tá Trần Trường Sơn cũng đã giới thiệu những nội dung nổi bật và các định hướng chiến lược trong chính sách Quốc phòng Việt Nam được thể hiện trong Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2019 với bạn bè quốc tế.

Cuối buổi lễ, Đại sứ Tạ Văn Thông đã trao tặng Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2019 và tập sách ảnh tuyên truyền về Quân đội Nhân dân Việt Nam cho đại diện Bộ Quốc phòng New Zealand và các khách mời dự lễ./.

Hoàng Linh (TTXVN/Vietnam+)