Ngày 15/9, tại Hà Nội, Trường Trung học phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên (thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Lễ kỷ niệm nửa thế kỷ Khối chuyên Toán-Tin (A0) Tổng hợp và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Tới dự buổi lễ có giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại diện lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và địa phương cùng đông đảo giáo viên, học sinh của Trường.

Tới dự buổi lễ kỷ niệm còn có đông đảo các giáo sư, các thế hệ chuyên Toán-Tin như giáo sư Ngô Bảo Châu, giám đốc khoa học Viện nghiên cứu cao cấp về Toán; giáo sư Hoàng Tụy; tiến sỹ Lê Thanh Sơn...

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan gửi lẵng hoa chúc mừng.

Tại buổi lễ, giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bày tỏ vui mừng khi tham dự lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Khối chuyên Toán-Tin và gửi lời chúc mừng tới các thầy cô đã và đang công tác cũng như các học sinh.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Trong 50 năm qua, Khối chuyên Toán-Tin đã giúp giáo dục nước nhà đạt được nhiều thành tựu về đào tạo nhân tài toán học cho đất nước; tạo môi trường để các thầy cô nghiên cứu, hình thành lực lượng Toán học nòng cốt Toán học cao cấp của đất nước và đem lại niềm tự hào cho đất nước, dân tộc.

Trong khối ASEAN, Việt Nam có thể còn thua kém một số nước về tổng sản phẩm đầu người nhưng chỉ có Việt Nam là có người đạt giải thưởng Field về Toán học, đó là Giáo sư Ngô Bảo Châu. Cả châu Á có gần 3 tỷ người nhưng chỉ có 3 nước có người đạt giải thưởng Field là Nhật Bản, Ấn Độ và Việt Nam.

Theo phó giáo sư, tiến sỹ, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Vũ Lương, hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên, Khối chuyên Toán-Tin (A0) có tiền thân là khối Phổ thông chuyên Toán, được thành lập ngày 14/9/1965 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập lớp Toán “đặc biệt” tại khoa Toán Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội.

Lớp có nhiệm vụ phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng các học sinh năng khiếu toán học, giáo dục phổ thông chất lượng cao nhằm cung cấp cán bộ khoa học xuất sắc cho đất nước. Năm 1993, Khối được giao thêm nhiệm vụ đào tạo học sinh năng khiếu về tin học.

Từ khi thành lập đến nay, học sinh của Khối đã đạt được 110 huy chương Olympic quốc tế, trong đó có 70 huy chương về Toán, 40 huy chương về Tin học. Ngoài ra, trong các kỳ thi Olympic quốc tế, học sinh của Khối cũng đã giành nhiều huy chương. Đặc biệt, trong năm học 2014-2015, học sinh của Khối đã dành 1 huy chương vàng, 1 huy chương bạc trong kỳ thi Olympic Toán học quốc tế; đội tuyển Tin học thi Olympic quốc tế Việt Nam cũng xếp thứ 8 trên tổng số 83 nước tham dự.

Khối đã phát triển vượt bậc, trở thành một trung tâm đào tạo học sinh năng khiếu Toán-Tin hàng đầu Việt Nam với 5 học sinh 2 lần giành huy chương Vàng quốc tế. Tổng số huy chương quốc tế mà học sinh của trường dành được chiếm khoảng 1/3 tổng số huy chương toàn quốc, trong đó đóng góp của Khối chuyên Toán trên 50%.

Nhiều học sinh của Khối đã trở thành các nhà khoa học nổi tiếng thế giới như giáo sư Ngô Bảo Châu, giáo sư Đàm Thanh Sơn và nhiều giáo sư tại các trường Đại học danh tiếng, nhiều nhà lãnh đạo xuất sắc, nhiều doanh nhân thành đạt.

Các thế hệ học sinh chuyên Toán-Tin đã đạt những thành công xuất sắc trong các lĩnh vực, đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong và ngoài nước, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển Tổ quốc.

Tại buổi lễ kỷ niệm, Giáo sư Ngô Bảo Châu cũng đã có cuộc trò chuyện, giao lưu với học sinh và giáo viên nhà trường, chia sẻ kỷ niệm khi còn học dưới mái trường cũng như tiếp thêm niềm đam mê Toán học cho các thế hệ học sinh hiện nay./.
Ngọc Anh (TTXVN/Vietnam+)