Nhân kỷ niệm 68 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, vừa qua Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ đã tổ chức buổi lễ trọng thể tại Tòa thị chính Brussels, nằm tại Quảng trường Grand Place, một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của Bỉ.

Tới dự buổi lễ có các lãnh đạo cấp cao của Bộ Ngoại giao Bỉ, Quốc hội Bỉ, đại diện của Liên minh châu Âu (EU), Đại diện các phái đoàn ngoại giao, bạn bè Bỉ và quốc tế, cùng toàn thể cán bộ các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Bỉ và đông đảo bà con Việt kiều.

Phát biểu tại sự kiện trên, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, kiêm Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên minh châu Âu (EU) Phạm Sanh Châu đã nêu bật ý nghĩa của Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, đồng thời bày tỏ sự vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với Bỉ nói riêng và Việt Nam với EU nói chung.

Đại sứ Phạm Sanh Châu đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam và Bỉ, đặc biệt là quan hệ hợp tác kinh tế thương mại đầu tư giữa hai nước không ngừng được tăng cường và phát triển trong những năm qua.

Trong bối cảnh năm 2013 hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Đại sứ đã điểm lại những dấu mốc quan trọng trong quá trình hợp tác giữa Việt Nam và Bỉ và những hoạt động thiết thực nhân sự kiện này như các chuyến thăm lẫn nhau của các đoàn cấp cao hai nước, các tuần lễ văn hóa …. Đại sứ khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt có hiệu quả này sẽ ngày càng được tăng cường.

Ông cũng cảm ơn chính quyền thành phố Brussels về sự hỗ trợ tích cực để buổi lễ kỷ niệm Quốc khánh của Việt Nam năm nay được tổ chức ngay tại hai phòng trang trọng nhất trong Tòa thị chính thành phố.

>Thị trưởng thành phố Brussels Freddy Thielemans cũng đã phát biểu chúc mừng nhân kỷ niệm Quốc khánh của Việt Nam và bày tỏ hy vọng mối quan hệ hữu nghị và sự hợp tác giữa Bỉ và Việt Nam đã phát triển qua 40 năm sẽ ngày càng khăng khít hơn nữa.

Buổi lễ diễn ra trong bầu không khí trang trọng, ấm cúng và những người tham dự đã được thưởng thức một số món ăn truyền thống đặc trưng của Việt Nam như nem, giò…

Tối 6/9, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau (Trung Quốc) cũng đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 68 (2/9/1945-2/9/2013) với sự tham gia của toàn thể cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện của Việt Nam và đông đảo bà con Việt kiều đang làm ăn, sinh sống tại Hong Kong.

Tham dự buổi lễ còn có nhiều quan chức chính quyền do quyền Cục trưởng Cục Chính vụ chính quyền Đặc khu Hành chính Hong Kong Tăng Đức Thành dẫn đầu, đại diện Văn phòng Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong cùng đông đảo đại diện Lãnh sự đoàn và bạn bè quốc tế trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Nguyễn Thị Nhã đã điểm lại một số mốc lịch sử đáng nhớ kể từ ngày Việt Nam giành được độc lập cách đây 68 năm cũng như những thành tựu mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đạt được trong thời gian gần đây, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế và xã hội.

Chia sẻ những điểm tương đồng trong quan hệ Việt-Trung, Tổng Lãnh sự cho rằng đây là những nhân tố quan trọng và là nền tảng vững chắc cho sự phát triển lâu dài giữa hai nước. Đặc biệt, những nhận thức chung quan trọng mà hai bên đạt được trong chuyến thăm Trung Quốc gần đây của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đóng góp một cách có ý nghĩa vào sự hợp tác, tăng cường sự tin cậy chính trị, mở rộng và làm sâu sắc thêm nội hàm mối quan hệ hợp tác, chiến lược Việt-Trung.

Trong bối cảnh quan hệ Việt-Trung ngày càng phát triển, Tổng Lãnh sự vui mừng thông báo về những bước tiến mới trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Đặc khu Hành chính Hong Kong.

Từ nhiều năm qua, Hong Kong luôn là một trong 10 nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam. Trao đổi thương mại giữa hai bên không ngừng tăng lên. Riêng sáu tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 5,7 tỉ USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, mối quan hệ hợp tác Việt Nam-Hong Kong ngày càng mở rộng về phạm vi và đi vào chiều sâu trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục...với sự gia tăng về tần suất của các đoàn tìm kiếm đối tác, trao đổi kinh nghiệm song phương.

Nhân dịp này, Tổng Lãnh sự Nguyễn Thị Nhã đã chân thành cảm ơn Chính quyền Hong Kong, Văn phòng Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, đặc biệt một số tập đoàn có quan hệ hợp tác kinh doanh lâu dài và hiệu quả tại Việt Nam như Sunwah Group, Lai Sun Development, TAL Apparel Limited… về sự hợp tác, giúp đỡ quý báu đối với Việt Nam nói chung, với Tổng Lãnh sự quán nói riêng trong suốt những năm qua.

Về phần mình, Quyền Cục trưởng Cục Chính vụ Tăng Đức Thành chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong 68 năm qua, vui mừng nhận thấy Việt Nam là một điểm đến du lịch ngày càng phổ biến của những người Hong Kong ham mê tìm hiểu về lịch sử dân tộc, trải nghiệm nền văn hóa, thưởng thức cảnh đẹp và lòng hiếu khách của người dân Việt Nam.

Ông Tăng Đức Thành cho biết Việt Nam là một trong những đối tác thương mại thuộc khối ASEAN có mức tăng trưởng cao nhất trong quan hệ với Hong Kong, với mức tăng trung bình hơn 30% một năm.

Minh chứng rõ nét cho sự tăng trưởng này là trong 3 năm qua, thị phần gạo xuất khẩu của Việt Nam vào Hong Kong tăng từ 5% lên hơn 30%, tương đương với 77 triệu USD.

Quyền Cục trưởng Cục Chính vụ Tăng Đức Thành nhấn mạnh Hong Kong luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị và liên kết kinh tế chặt chẽ với Việt Nam, đồng thời hy vọng hai bên tiếp tục tăng cường tiến hành trao đổi thêm về văn hóa, học thuật, kinh doanh và du lịch./.