Đến với Quảng Ninh vào mùa du lịch này, du khách không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay cả về hạ tầng cơ sở đến phong cách đón tiếp của người dân. "Kỳ quan Hạ Long - Điểm hẹn", "Hạ Long - Kỳ quan thiên nhiên thế giới" là chủ đề chính xuyên suốt trong mùa biển gọi 2009.

Quảng Ninh đang muốn tạo thương hiệu bằng cách đi riêng, mở đầu với Lễ hội Du lịch diễn ra từ ngày 24/4 - 2/5/2009.
 
Từ hoành tráng Carnaval
 
Với quy mô tổ chức mới lạ và lớn nhất từ trước tới nay, Lễ hội Du lịch Quảng Ninh sẽ là chuỗi các sự kiện văn hóa - thể thao - du lịch đặc sắc, hấp dẫn với điểm nhấn chính là khai mạc lễ hội Carnaval Hạ Long với chủ đề "Kỳ quan Hạ Long - Điểm hẹn".
 
Các hoạt động khai mạc bao gồm Carnaval trên đường phố (diễn ra vào lúc 16h30 ngày 25/4) với sự tham gia của hơn 1.500 diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên trong nước và quốc tế, diễu hành tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long; và lễ hội Hội ngộ di sản với tên gọi "Đêm hội ngộ di sản".
 
"Đêm hội ngộ di sản" lần đầu tiên được đưa vào chương trình Lễ hội Du lịch, với sự tham gia của ít nhất 6 đoàn nghệ thuật của 6 vùng có di sản văn hóa thiên nhiên và văn hóa phi vật thể từng được Tổ chức UNESCO vinh danh như Vân Nam, Quế Lâm (Trung Quốc), Hạ Long, Huế, Đà Nẵng, Tây Nguyên.
 
Đây còn là một chương trình quảng bá văn hóa của các vùng có di sản trong nước và quốc tế, đặc biệt là tôn vinh Vịnh Hạ Long - di sản từng hai lần được UNESCO đăng quang và hiện đang tiến gần về đích cuộc đua bình chọn là 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới do Tổ chức New Open World (NOW) khởi xướng.
 
Khác với những chương trình Lễ hội Du lịch được tổ chức trước đây thường mới chú trọng đến phần lễ với hình thức sân khấu hóa, Lễ hội Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh lần này phần hội sẽ được tăng cường với rất nhiều các hoạt động để đông đảo người dân và du khách tham gia.
 
Các tiết mục tại lễ hội Carnaval Hạ Long đều khuyến khích sự "đồng diễn" của đông đảo người dân và du khách với các phần tổ chức vũ hội, múa rồng lân trên đường phố.
 
Ngoài ra, trong tuần lễ hội còn diễn ra nhiều hoạt động phong phú như Liên hoan văn hóa - ẩm thực các vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và Đông Bắc Việt Nam, các địa phương trong tỉnh; các trò chơi dân tộc; Hội chợ triển lãm thương hiệu sản phẩm tỉnh Quảng Ninh; bắn pháo hoa tầm thấp tại cầu Bãi Cháy và Vịnh Cửa Lục.
 
Theo ông Hà Quang Long, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Ninh, hoạt động của Lễ hội Du lịch năm nay nhằm khai thác, phát huy, quảng bá các giá trị văn hóa của danh lam thắng cảnh trên vùng đất địa đầu Đông Bắc, đồng thời góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành du lịch Quảng Ninh trong xu thế hội nhập quốc tế.
 
Màn "chào hỏi" của Lễ hội Du lịch Hạ Long chính là phần khởi đầu của kế hoạch quảng bá, xúc tiến thương mại, du lịch Quảng Ninh trong mùa biển gọi 2009.
 
Đến thông thương du lịch thủy - bộ
 
Quảng Ninh với đầy đủ các lợi thế về con người thân thiện, thiên nhiên tươi đẹp và bản sắc văn hóa đa dạng, độc đáo, đặc biệt là Vịnh Hạ Long, đang ngày càng thu hút sự quan tâm của du khách tàu biển toàn thế giới.
 
Cùng với sự hiện diện trở lại, đưa khách đến thăm Hạ Long của các hãng tàu biển nổi tiếng thế giới, thì tuyến tàu biển Bắc Hải - Hạ Long được coi là tuyến du lịch "vàng" của Trung Quốc và Việt Nam nói chung, Quảng Ninh nói riêng.
 
Sắp tới, Bắc Hải sẽ kéo dài tuyến du lịch này đến các thành phố Trung, Nam bộ của Việt Nam; đồng thời nếu điều kiện tốt sẽ khai thông tuyến du lịch đường biển này đến các nước ASEAN khác, mở ra "ASEAN trên biển" và "Mẫu hạm kinh tế tàu biển", từ đó hình thành nhanh mô hình "Đại du lịch" của vịnh Bắc Bộ mở rộng.
 
Ngoài ra, ba sản phẩm du lịch mới trong mùa du lịch 2009 cũng đang là tâm điểm hút du khách đến với Quảng Ninh gồm: Tuyến phà biển Tuần Châu (Hạ Long) - Gia Luận (Cát Hải) và Bến du thuyền đầu tiên tại Việt Nam do Tập đoàn Tuần Châu khai trương; Chuyến tàu hỏa du lịch chất lượng cao Hạ Long Express từ ga Gia Lâm do Công ty TNHH một thành viên Vận tải đường sắt Dongrim (Hàn Quốc) đầu tư khai thác; Tuyến tàu khách cao tốc Cái Rồng - Quan Lạn do công ty cổ phần du lịch quốc tế Phúc Thịnh (Vân Đồn) đầu tư với giá vé 65.000đ/người.
 
Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nhữ Thị Hồng Liên cho biết mặc dù chịu ảnh hưởng đáng kể của suy giảm kinh tế nhưng 3 tháng đầu năm 2009, lượng khách du lịch tới Quảng Ninh vẫn tăng 23% so với cùng kỳ với gần 2 triệu lượt khách; tổng doanh thu đạt 716 tỷ đồng.
 
Tỉnh đang đẩy mạnh, khuyến khích xã hội hóa du lịch, kêu gọi các thành phần kinh tế, các doanh nghiệp lớn, nhà đầu tư trong nước và quốc tế nắm tay hợp tác toàn diện với Quảng Ninh, cùng nhau xây dựng phát triển thị trường, hướng tới xây dựng nên thương hiệu "Du lịch Quảng Ninh" chuyên nghiệp./.
 
(TTXVN/Vietnam+)