Các kỹ sư tàu lai dắt ở Australia đã tiến hành đình công. (Nguồn: afr.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, từ sáng sớm 12/1, các kỹ sư tàu lai dắt ở Australia đã tiến hành đình công, ảnh hưởng tới các hoạt động tại nhiều cảng biển ở nước này.

Cuộc đình công của các kỹ sư tàu lai dắt thuộc Tập đoàn Svitzer ở Australia bắt đầu từ 4 giờ sáng và dự kiến kéo dài tới 16 giờ chiều cùng ngày (theo giờ địa phương).

Do cuộc đình công này, gần như mọi hoạt động tại các cảng biển ở Newcastle, Sydney cùng thuộc bang New South Wales và Geelong ở bang Victoria bị đình trệ, ngoại trừ việc bốc xếp và dỡ hàng ở cảng Newcastle vẫn được tiếp tục.

Giới chức điều hành cảng Newcastle cho biết sẽ tìm cách khắc phục để giảm thiểu xuống mức thấp nhất những ảnh hưởng tới khách hàng.

Cuộc đình công diễn ra sau khi các cuộc thương lượng giữa các kỹ sư tàu lai dắt và ban lãnh đạo tập đoàn Svitzer về hợp đồng mới thất bại, do các kỹ sư phản đối ký với tập đoàn hợp đồng tương tự như với thủy thủ làm việc trên boong tàu.

Cuộc đình công này đã được cảnh báo từ một tuần trước để các tàu thuyền điều chỉnh lịch trình nhằm tránh ra vào cảng trong thời gian 12 giờ đình công, do vậy cũng giảm được tình trạng tắc nghẽn tại các bến cảng.

Dự kiến cuộc đình công tương tự sẽ diễn ra vào ngày 13/1 tại các cảng biển ở Brisbane thuộc bang Queensland và Melbourne của bang Victoria./.