Ông Hwang Joon-kook. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Đặc phái viên của nước này về vấn đề hạt nhân Hwang Joon-kook ngày 19/7 đã lên đường thăm Trung Quốc để gặp người đồng cấp và các chuyên gia nước này về vấn đề Triều Tiên.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin ông Hwang sẽ ở lại Thượng Hải đến ngày 21/7 và thăm Bắc Kinh từ ngày 21-24/7 để gặp các học giả, nhà nghiên cứu và nhà báo cùng các chuyên gia bàn về vấn đề trên. Ông cũng sẽ gặp người đồng cấp Trung Quốc Vũ Đại Vĩ trong chuyến thăm này.

Trả lời hãng tin trước khi lên đường sang Trung Quốc, ông Hwang lưu ý Trung Quốc cần đi đầu trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh Seoul và Bắc Kinh cần tăng cường các cuộc đối thoại chiến lược và tìm ra một bước đột phá cho vấn đề hạt nhân.

Một nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc nhận định chuyến đi của ông Hwang diễn ra vào thời điểm quan trọng khi mà các cuộc tham vấn giữa Seoul và Bắc Kinh về vấn đề Triều Tiên trở nên cần thiết hơn sau khi các nước thuộc Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) đã đạt được một thỏa thuận hạt nhân mang tính lịch sử với Iran./.