Kyodo: Nga se tang cuong phong thu ten lua o dao tranh chap voi Nhat hinh anh 1Các học sinh và giáo viên Nga trên đảo tranh chấp ngoài khơi Hokkaido tới cảng Nemuro ngày 24/5. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo Kyodo, một tài liệu nội bộ của chính phủ Nga ra ngày 30/12 cho biết, Moskva đang lên kế hoạch tăng cường các năng lực phòng thủ tên lửa, trong đó có những hòn đảo tranh chấp ngoài khơi Hokkaido ở phía Bắc Nhật Bản trước năm 2020.

Động thái này nhiều khả năng gây phương hại cho những nỗ lực của hai nước nhằm tăng cường đàm phán tiến tới ký kết một hiệp ước hòa bình thời hậu chiến.

Kế hoạch trên cho thấy Nga coi trọng vai trò chiến lược của những hòn đảo này trong việc bảo vệ Biển Okhotsk và pháo đài sức mạnh hạt nhân của nước này cũng như chống lại sự gia tăng hiện diện quân sự của Mỹ tại khu vực này nhằm giải quyết mối đe dọa từ Triều Tiên.

[Nhật Bản phản đối các doanh trại quân sự Nga ở đảo tranh chấp]

Tokyo và Moskva đang mong muốn thúc đẩy đàm phán về một hiệp ước hòa bình trong bối cảnh Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladmir Putin hồi tháng 11 đã nhất trí tăng cường đàm phán về vấn đề này.

Tuy nhiên, chưa rõ liệu kế hoạch này đã được Tổng thống Putin phê duyệt hay chưa dù gần đây truyền thông Nga cũng đưa tin về sự tăng cường quân sự tại khu vực này.

Với việc thiết lập hệ thống phòng thủ xung quanh các đảo ở Biển Okhotsk, mục đích của Nga là không cho các tàu nước ngoài tiếp cận vùng biển mà Moskva triển khai các tàu ngầm hạt nhân trong khi vẫn đảm bảo tự do hàng hải cho Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đóng trụ sở ở Vladivostok.

Theo tài liệu trên, các hệ thống tên lửa mới mang tên Bastion, với tầm bắn hơn 300km, và Bal với tầm bắn 130km, sẽ được triển khai trên 6 đảo và Bán đảo Kamchatka./.

(Vietnam+)