Chiều 11/6, Chính phủ lâm thời Kyrgyzstan đã áp đặt lệnh giới nghiêm đồng thời ban bố tình trạng khẩn cấp ở các khu vực thuộc miền Nam.

Đây chính là nơi mà số thương vong do các cuộc đụng độ đẫm máu giữa người sắc tộc Kyrgyzstan và Uzbekistan đã lên đến 630 trường hợp, trong đó có 45 người tử vong.

Tổng thống lâm thời Kyrgyzstan Roza Otunbayeva thừa nhận lực lượng an ninh nước này chưa chặn đứng được bạo lực ở miền Nam và cho rằng tình hình chỉ có thể kiểm soát được bằng cách ban bố tình trạng khẩn cấp và áp đặt lệnh giới nghiêm. Lệnh này có hiệu lực từ 18 giờ tới 6 giờ sáng hôm sau tại Osh, cùng các tỉnh Karasui, Aravan và Uzghen.

Theo các nhân chứng ở Osh, giao thông ở đây gần như bị tê liệt, nhiều tòa nhà và ô tô bị đốt cháy, chướng ngại vật dựng khắp nơi, súng nổ suốt ngày trong khi máy bay lên thẳng quần đảo liên tục trên bầu trời. Tình hình có nguy cơ nghiêm trọng hơn sau khi những người biểu tình chống chính phủ mới ở thủ đô Bishkek chặn giữ nhiều xe ôtô, buộc lái xe chở họ đến Osh.

Trước đó, ngày 19/5, Kyrgyzstan cũng đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp và lệnh thiết quân luật tại tỉnh Dzhalal-Abad cũng như khu vực Suzak sau khi xảy ra các vụ lộn xộn và xung đột chính trị-sắc tộc, làm ba người thiệt mạng và 62 người bị thương.

Trước diễn biến phức tạp ở Kyrgyzstan, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã bày tỏ quan ngại sâu sắc và hối thúc các bên tại Kyrgyzstan kiềm chế tối đa nhằm hạn chế thương vong.

Ông Ban Ki-moon nhắc lại sự cần thiết "phải tôn trọng luật pháp và giải quyết các vấn đề một cách hòa bình thông qua đối thoại." Ông cho biết một đặc phái viên của mình sẽ đến Osh vào ngày 13/6 để thúc đẩy nỗ lực đảm bảo hòa bình và ổn định.

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cũng kêu gọi các bên tại Kyrgyzstan bình tĩnh, tránh bạo lực và giải quyết mâu thuẫn hiện nay thông qua đối thoại và thỏa hiệp.

Nga và Mỹ đều đã bày tỏ quan trước tình trạng bùng phát bạo lực tại Kyrgyzstan. Theo giới truyền thông Nga, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) dự kiến gửi các thanh sát viên tới giám sát tình hình tại quốc gia Trung Á này.

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tuyên bố, Trung Quốc và các nước khác láng giềng của Kyrgyzstan sẵn sàng hỗ trợ Bishkek nhanh chóng ổn định tình hình./.

(TTXVN/Vietnam+)