Ngày 13/6, Chính phủ lâm thời Kyrgyzstan đã áp đặt lệnh giới nghiêm 24/24 giờ tại thành phố Osh, miền Nam nước này và hai huyện phụ cận, nơi đã xảy ra các cuộc đụng độ sắc tộc khiến 82 người thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương.

Thông cáo của Bộ Nội vụ Kyrgyzstan nêu rõ: "Lệnh giới nghiêm 24/24 giờ đã được áp đặt tại thành phố Osh, huyện Kara-Suu và huyện Aravan thuộc khu vực Osh."

Nhiều ôtô bị đập phá và đốt cháy, những tòa nhà cũng bị phóng hỏa tại thành phố Osh, vốn được coi là thành trì của Tổng thống bị lật đổ Kurmanbek Bakiyev.

Chính phủ lâm thời cũng thông báo lệnh động viên toàn bộ quân dự bị từ 18 đến 50 tuổi trong nỗ lực nhằm ngăn chặn bạo lực.

Trước đó, chính phủ lâm thời Kyrgyzstan đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại tại thành phố Jalalabad ở miền Nam trong bối cảnh tình trạng bạo lực lan rộng sang miền Nam nước này, làm tăng nguy cơ của một cuộc nội chiến.

Quyết định nêu rõ do những xung đột kéo dài, nhằm đảm bảo an ninh cho công dân, chính quyền áp dụng chế độ tình trạng khẩn cấp trên toàn bộ lãnh thổ tỉnh Jalalabad và giờ giới nghiêm từ 18 giờ đến 6 giờ, kéo dài từ 13 đến ngày 22/6.

Cùng ngày, theo sắc lệnh của người đứng đầu Chính phủ lâm thời Kyrgyzstan, bà Roza Otunbayeva, Chính phủ lâm thời Kyrgyzstan đã thành lập Hội đồng an ninh trực thuộc Tổng thống lâm thời.

Hội đồng này đã bị ông Kurmanbek Bakiyev bãi bỏ cuối năm 2009.

Ông Alik Orozov, nguyên Phó Thư kí Hội đồng an ninh cũ được bổ nhiệm làm Thư ký Hội đồng an ninh mới./.

(TTXVN/Vietnam+)