Cảnh sát Kyrgyzstan điều tra tại Đại sứ quán Trung Quốc sau vụ nổ ở Bishkek ngày 30/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 21/9, người phát ngôn Ủy ban An ninh quốc gia Kyrgyzstan (GKNB) Rakhat Sulaimanov cho biết các nhân viên của GKNB đã đập tan âm mưu tấn công ở thủ đô Bishkek sau khi cho nổ có kiểm soát hai thiết bị nổ tự chế.

Theo ông Sulaimanov, đơn vị trực gác của cảnh sát thành phố Bishkek đã nhận được thông báo rằng có một gói đồ khả nghi trên đường Mahatma Gandhi.

Nhân viên GKNB đã được điều động đến hiện trường và phát hiện trong gói đồ khả nghi này chứa thiết bị nổ tự chế.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng Kyrgyzstan đã sơ tán người dân ở các ngôi nhà lân cận để đảm bảo an toàn khi cho nổ các thiết bị nổ nói trên.

Ông Sulaimanov cũng kêu gọi người dân Kyrgyzstan cảnh giác, cần nhanh chóng thông báo cho cơ quan an ninh trong trường hợp phát hiện các thiết bị khả nghi.

Hồi đầu tháng Tám, Tổng thống Kyrgyzstan Almazbek Atambayev đã ký ban hành một loạt điều khoản luật sửa đổi nhằm siết chặt các biện pháp trừng phạt đối với hành vi khủng bố và cực đoan. Sửa đổi luật quy định những hình phạt cứng rắn hơn cũng như các tội danh buộc phải tống giam.

Ngoài ra, sửa đổi luật cũng quy định tước quốc tịch của những cá nhân bị kết án tham gia các hoạt động khủng bố và cực đoan./.