Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Kyrgyzstan Almazbek Atambayev trong một cuộc gặp. (Nguồn: kremlin.ru)

Tại thủ đô Bishkek, Kyrgyzstan, ngày 24/11, Nga và Kyrgyzstan đã ký thỏa thuận thành lập một quỹ phát triển chung với sự chứng kiến của Tổng thống nước chủ nhà Almazbek Atambayev.

Theo cơ quan báo chí phủ Tổng thống Kyrgyzstan, phát biểu tại lễ ký kết, Tổng thống Atambayev khẳng định trong bối cảnh Kyrgyzstan đang tăng tốc để chuẩn bị cho việc gia nhập Liên minh Hải quan (gồm Nga, Kazakhstan và Belarus) và Liên minh Kinh tế Á-Âu, việc thành lập quỹ phát triển chung sẽ rất có lợi trong việc thúc đẩy nền kinh tế của Kyrgyzstan cũng như giúp nước này thích nghi tốt hơn trong quá trình hội nhập Á-Âu.

Ông Atambayev cho biết ngoài cam kết của Nga hỗ trợ một khoản vay ưu đãi bổ sung trị giá 500 triệu USD cho quỹ chung, với số vốn đăng ký 500 triệu USD, quỹ mới được thành lập sẽ mang lại lợi ích cho cả Kyrgyzstan và Nga trong các lĩnh vực như hậu cần, công nghiệp dệt, công nghiệp chế biến và nông nghiệp...
 
Trước đó, ngày 29/5, lãnh đạo các nước Nga, Kazakhstan và Belarus đã ký Hiệp ước Liên minh Kinh tế Á-Âu (EEU) tại thủ đô Astana của Kazakhstan, tượng trưng cho một giai đoạn mới trong tiến trình hội nhập Á-Âu.

Dự kiến văn bản pháp lý này, tạo ra khuôn khổ pháp lý cần thiết cho việc thành lập EEU, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2015.

EEU được thành lập với sứ mệnh tăng cường hợp tác kinh tế giữa các nước thành viên khi các bên đảm bảo về tự do các dòng vốn, hàng hóa, dịch vụ và lao động, đồng thời thi hành một chính sách phối hợp chung trong lĩnh vực năng lượng, công nghiệp, nông nghiệp và giao thông.

EEU cũng được kỳ vọng sẽ thu hút sự tham gia của một số nước cộng hòa khác thuộc Liên Xô trước kia như Armenia và Kyrgyzstan./