Lai Châu có chỉ số giá sinh hoạt “đắt đỏ” nhất cả nước. (Ảnh minh họa. Nguồn: Vietnam+)

Lai Châu là địa phương có chỉ số giá sinh hoạt đắt đỏ nhất trong cả nước, ở mức 100,3% so với thành phố Hà Nội, theo Báo cáo Chỉ số giá sinh hoạt theo không gian (SCOLI) năm 2015, Tổng cục Thống kê công bố ngày 24/3.

Càng lên cao... càng đắt đỏ

Theo Báo cáo này, các vùng có mức độ đắt đỏ hơn vùng Đồng bằng sông Hồng là vùng Trung du và miền núi phía Bắc. Đại diện của Tổng cục Thống kê cho biết, các tỉnh này có mức giá cao chủ yếu ở nhóm hàng “giao thông” tăng từ 1% đến 3%. Nguyên nhân chủ yếu, những vùng núi cao đi lại, vận chuyển hàng hóa gặp nhiều khó khăn làm cho giá cả các tỉnh trong vùng cao hơn so với các tỉnh khác.

Đáng chú ý, mức đắt đỏ của Thành phố Hồ Chí Minh đã lùi xuống vị trí thứ 6 trong cả nước, là bởi trong những năm gần đây Thành phố này đã thực hiện chương trình bình ổn giá (các mặt hàng như lương thực, thực phẩm, may mặc, đồ uống thuốc lá..).

Cụ thể, chỉ số giá SCOLI của Thành phố Hồ Chí Minh bằng 97,39% so với thành phố Hà Nội. Trong 11 nhóm hàng, Thành phố Hồ Chí Minh có 9 nhóm hàng có mức giá thấp hơn Thủ đô từ 1% đến 8%, song 2 nhóm hàng có mức giá cao hơn vẫn là giao thông (100,8%) và giáo dục (115%).


Trà Vinh là nơi “dễ thở” nhất

Hiện, Trà Vinh là tỉnh có chỉ số giá SCOLI thấp nhất trong cả nước. Chỉ số giá SCOLI của Trà Vinh bằng 80,7% so với thành phố Hà Nội.

Mức giá bình quân chung của Trà Vinh khá thấp, chỉ từ 73,7% đến 89% so với mức giá chung của Hà Nội, trong đó, nhóm thuốc và dịch vụ y tế thấp nhất bằng 73,7% so với mức giá bình quân của Hà Nội và thấp nhất trong cả nước. Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống (nhóm chiếm tỷ trọng cao nhất) cũng chỉ bằng 81,4% so với Thủ đô.

Bên cạnh đó, Thái Bình là tỉnh có mức giá thấp thứ hai sau Trà Vinh. Chỉ số giá SCOLI của Thái Bình bằng 81,61% so với Hà Nội. Mức giá bình quân các nhóm hàng của Thái Bình từ 75,9% đến 88,1% so với mức giá chung của Hà Nội.

Giá các mặt hàng trong nhóm thực phẩm của tỉnh Thái Bình bằng 60% đến 90% so với mức giá bình quân chung cả nước, nhóm ăn uống ngoài gia đình của Thái Bình chỉ bằng 80% giá bình quân chung của Hà Nội.

Gia Lai...cải thiện, Bình Dương... khó khăn

Theo Báo cáo, Gia Lai là tỉnh có chỉ số SCOLI thay đổi biên độ lớn nhất trong cả nước. Mức giá chung của tỉnh Gia Lai đứng thứ 23 (năm 2014) bất ngờ lùi về vị trí thứ 36 (năm 2015) trong cả nước.

Nguyên nhân chính được đại diện Tổng cục Thống kê chỉ ra, là giá nhóm “thuốc và dịch vụ y tế” của tỉnh Gia Lai rẻ hơn so với các tỉnh khác, do trong năm tỉnh này không có sự biến động về giá dịch vụ y tế so với năm trước, trong khi đó có nhiều tỉnh tăng giá dịch vụ y tế theo khung của Thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT-BYT-BTC ngày 29/02/2012. Ngoài ra, các mặt hàng trong nhóm hàng văn hóa, giải trí và du lịch ở đây cũng đã giảm nhẹ hoặc có mức tăng thấp.

Trái ngược với Gia Lai, tỉnh Bình Dương có sự biến động 13 bậc so với năm 2014, từ vị trí 34 (năm 2014) tăng lên vị trí 21 (năm 2015). Lý do khiến cho giá cả ở tỉnh Bình Dương cao hơn là bởi có sự tăng giá mạnh ở hầu hết các nhóm hàng, trong đó tăng cao nhất là nhóm vật liệu bảo dưỡng nhà ở với mức tăng 11%, mặt hàng lương thực, thực phẩm, đồ uống thuốc lá, may mặc... cũng có mức tăng cao hơn năm trước từ 2% đến 18%.

“Năm 2015, các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp nên mức giá hàng hóa, dịch vụ của các tỉnh không biến động nhiều, do vậy vị trí chỉ số giá SCOLI không biến động nhiều so với những năm trước,” đại diện Tổng cục Thống kê cho biết./.