Đại diện Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh Lai Châu biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích suất sắc trong vụ bắt đối tượng Lầu A Của. (Ảnh: Nguyễn Công Hải/TTXVN)

Ngày 16/1, Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh Lai Châu và Ban Giám đốc Công an tỉnh đã biểu dương, thưởng 15 triệu đồng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh, bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép ma túy.

Đối tượng bị bắt giữ là Lầu A Của, sinh năm 1988, thường trú tại bản Keo Lôm 2, xã Keo Lôm, huyện Điện Biên Đông của tỉnh Điện Biên, có hành vi mua bán, vận chuyển trái phép liên tỉnh 10 bánh heroin.

Như tin đã đưa, vào lúc 1 giờ 30 phút ngày 14/1, tại km81+700 Quốc lộ 4D thuộc địa phận xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, Tổ công tác của Phòng Cảnh sát giao thông thuộc Công an tỉnh Lai Châu đang làm nhiệm vụ, phát hiện chiếc xe môtô do Lầu A Của điều khiển, chạy hướng Lai Châu đi Sa Pa, tỉnh Lào Cai có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Tổ công tác liền ra hiệu lệnh dừng xe, Lầu A Của không chấp hành, quay đầu xe bỏ chạy.

Tổ công tác đã sử dụng phương tiện chuyên dụng truy đuổi khoảng một cây số bắt kịp khi đối tượng dừng xe bên vệ đường...

Trong khi đưa Lầu A Của và phương tiện về trụ sở để kiểm tra, Tổ công tác đã phát hiện bên trong dải phòng vệ mềm trên Quốc lộ 4D, cách vị trí đối tượng bị bắt khoảng 200m có một bao màu da cam trong đó chứa 10 bánh bột, nghi là heroin.

Qua đấu tranh khai thác, lúc đầu đối tượng Lầu A Của không thừa nhận số hàng nói trên.

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, đến 14 giờ cùng ngày, Lầu A Của đã thừa nhận số ma túy nói trên là của y được một đối tượng người Lào thuê vận chuyển từ tỉnh Điện Biên sang tỉnh Lào Cai với giá 30 triệu đồng.

Thiếu tá Đỗ Tú Anh, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, người trực tiếp tham gia bắt đối tượng Lầu A Của, cho biết thêm thực hiện các kế hoạch, công điện của Công an tỉnh Lai Châu về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội dịp Tết dương lịch 2017, Tết Nguyên đán Đinh Dậu, các lễ hội đầu Xuân và cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đơn vị đã chủ động bố trí, triển khai lực lượng, nắm tình hình trên các tuyến quốc lộ...

Khi phát hiện đối tượng Lầu A Của, trong điều kiện giữa đêm khuya, sương mù dầy đặc, đèo núi dốc, quanh co, tầm nhìn hạn chế nhưng Tổ công tác đã khắc phục khó khăn, quyết tâm truy bắt tội phạm./.