Hiện nay trên các con sông lớn ở địa bàn tỉnh Lai Châu, nhất là trên sông Đà, tình trạng khai thác vàng sa khoáng trái phép đang diễn ra vào tất cả các thời điểm trong ngày, thậm chí cả ban đêm.

Ông Hoàng Minh Hải, Phó Trưởng phòng Địa chất Khoáng sản (Sở Tài nguyên và Môi trường Lai Châu) cho biết đến nay, trên địa bàn Lai Châu không còn giấy phép khai thác vàng sa khoáng nào còn hiệu lực, theo đó cũng không còn điểm nào được phép khai thác vàng sa khoáng.

Theo quan sát của phóng viên, hiện nay, tình trạng khai thác vàng sa khoáng trên sông Đà, thuộc địa phận huyện biên giới Mường Tè (Lai Châu), vẫn ngang nhiên ngay cả giữa ban ngày.

Chỉ riêng đoạn sông Đà từ địa bàn xã Nậm Hàng đến xã Mường Tè (huyện Mường Tè) có đến cả chục tàu vàng, máy sàng, ngày đêm gấp rút "mổ bụng" lòng sông, khai thác trái phép vàng sa khoáng.

Ông Hải cho rằng hiện nay trên địa bàn Lai Châu vẫn còn tồn tại một số điểm khai thác trái phép vàng sa khoáng là do địa bàn rộng, lực lượng mỏng, chế tài xử lý khai thác khoáng sản trái phép chưa nghiêm trong khi lợi nhuận khai thác khoáng sản trái phép thu được lại rất cao.

Sở Tài nguyên và Môi trường Lai Châu đang tiếp tục tìm giải pháp tham mưu với ủy ban nhân dân tỉnh xử lý triệt để tình trạng này.

Thời gian qua, cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương đã nhiều lần thành lập đoàn kiểm tra và xử phạt vi phạm khai thác trái phép vàng sa khoáng, đã giải tỏa dứt điểm được một số điểm khai thác trái phép bằng nhiều biện pháp mạnh nhưng vẫn chưa triệt để.

Theo ông Hoàng Minh Hải, để quản lý tốt tài nguyên khoáng sản cần có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản giữa các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương nơi có khoáng sản./.