Lai Chau tao dieu kien thuan loi cho doanh nghiep phat trien hinh anh 1Ban Chấp hành Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Lai Châu nhiệm kỳ 2019-2024 ra mắt. (Ảnh: Công Tuyên/TTXVN)

Sáng 7/9, tại thành phố Lai Châu, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lai Châu tổ chức Lễ ra mắt Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lai Châu.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng biểu dương, ghi nhận và chúc mừng những thành tích, những cống hiến đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Lai Châu đã đạt được trong thời gian qua.

Từ năm 2004 đến nay, cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh Lai Châu đã có sự phát triển vượt bậc, trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 1.500 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký kinh doanh khoảng 30.000 tỷ đồng; hằng năm nộp ngân sách nhà nước trên 1.200 tỷ đồng, chiếm gần 55% thu ngân sách toàn tỉnh; tạo việc làm cho trên 40.000 lao động, tham gia tích cực các hoạt động xóa đói, giảm nghèo và các hoạt động từ thiện...

Để hiệp hội và cộng đồng các doanh nghiệp tỉnh Lai Châu tiếp tục phát triển, có những đóng góp quan trọng hơn nữa cho sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lai Châu đề nghị Hiệp hội doanh nghiệp, các sở, ngành, địa phương cần nắm bắt cơ hội, phát huy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo, mạnh dạn trong đầu tư, mở rộng ngành nghề kinh doanh.

Các sở, ban, ngành địa phương cần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển...

Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), trong thời gian tới, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lai Châu cần tăng cường liên kết, hợp tác với các Hiệp hội doanh nghiệp của các tỉnh, thành phố trong cả nước, tăng cường hợp tác quốc tế; mở rộng đầu tư kinh doanh, xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị cũng như sức cạnh tranh của sản phẩm.

[Xây dựng nền hành chính dân chủ, chuyên nghiệp, từng bước hiện đại]

Hiệp hội tích cực kiến nghị, đề xuất với chính quyền địa phương sửa đổi những quy định hành chính về đầu tư, kinh doanh không còn cần thiết, rườm rà…, qua đó giúp Hiệp hội cũng như các doanh nghiệp thành viên không ngừng phát triển, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của địa phương.

Trước đó, ngày 6/9 đã diễn ra Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lai Châu lần thứ nhất nhiệm kỳ 2019-2024.

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Lai Châu gồm 18 thành viên, Ban Thường trực 6 thành viên (1 chủ tịch, 5 phó chủ tịch), Ban Kiểm tra 3 thành viên.

Ông Trần Đình Hải, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng Hưng Hải được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lai Châu nhiệm kỳ 2019-2024./.

Công Tuyên (TTXVN/Vietnam+)