Thi thể của một người di cư gặp nạn tại bờ biển Izmir ở quận Dikili, Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp ngày 22/1 cho biết ít nhất 15 người di cư đã thiệt mạng, trong đó có 6 trẻ em và nhiều người khác bị mất tích khi các thuyền chở họ bị chìm ngoài khơi hai hòn đảo Farmakonisi và Kalolimnos của Hy Lạp.

Theo giới chức Hy Lạp, sau khi chiếc thuyền thứ nhất bị va vào đá ở đảo Farmakonisi, lực lượng bảo vệ bờ biển nước này đã trục vớt được 7 thi thể, trong đó có 6 thi thể trẻ em và cứu sống 48 người di cư.

Vài giờ sau đó, chiếc thuyền thứ hai cũng bị lật ở ngoài khơi đảo Kalolimnos, lực lượng hải quân đã phát hiện 8 thi thể và cứu sống 26 người. Hiện lực lượng chức năng vẫn tiếp tục tìm kiếm những người mất tích còn lại.

Mỗi ngày vẫn có hàng trăm người di cư từ Trung Đông và nhiều quốc gia khác tới châu Âu. Nhiều người trong số họ là những người tị nạn Syria đến Thổ Nhĩ Kỳ trên những chiếc thuyền ọp ép bất chấp hiểm nguy và thời tiết mùa Đông khắc nghiệt, sau đó họ sẽ tìm cách tới Hy Lạp để chờ cơ hội vào các nước châu Âu khác.

Trước đó, ngày 21/1, lực lượng bảo vệ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã cứu sống được 28 người di cư, trong khi ít nhất 12 người khác đã thiệt mạng khi chiếc thuyền chở họ bị lật trên hành trình tới Hy Lạp.

Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cho biết trong những tuần đầu của năm 2016 đã có khoảng 31.000 người di cư tới Hy Lạp bằng đường biển.

Theo IOM, chỉ tính riêng trong giai đoạn từ ngày 1/1-17/1, đã có gần 80 người thiệt mạng trong hải trình vượt biển Địa Trung Hải tới châu Âu./.