Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)

Trưa 14/4, lực lượng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Cao Bằng đã bắt quả tang một cơ sở giết mổ lợn tại tổ 12 phường Đề Thám, thành phố Cao Bằng nghi là giết mổ lợn ốm, chết.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có bốn con lợn thương phẩm đã bị mổ phanh trong tình trạng thịt đã thâm đen, bốc mùi hôi thối.

Chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số hàng trên. Chủ cơ sở khai tên là Nghiêm Thị Thuyết, sinh 1979, quê ở Vĩnh Phúc.

Trong số bốn con lợn phát hiện tại hiện trường có hai con của bà Thuyết và hai con còn lại là của ông Nghiêm Hồng Dương, cùng quê ở Vĩnh Phúc gửi để giết mổ.

Theo cơ quan chức năng, cơ sở giết mổ gia súc của bà Thuyết không có giấy phép đăng ký kinh doanh giết mổ gia súc và không đảm bảo điều kiện vệ sinh giết mổ; số lợn nói trên tại cơ sở của bà Thuyết đã chết trước khi mổ và đang trong quá trình phân hủy. Kiểm tra trong tủ lạnh của cơ sở giết mổ này, cơ quan chức năng còn phát hiện khoảng hơn 20kg thịt lợn cũng có màu thâm đen; chủ cơ sở không chứng minh được nguồn gốc của số hàng này.

Cơ quan chức năng tỉnh Cao Bằng đã yêu cầu cơ sở của bà Thuyết dừng ngay hoạt động giết mổ gia súc; tổ chức tiêu hủy số tang vật nói trên, đồng thời tiếp tục điều tra, làm rõ những sai phạm để xử lý theo pháp luật.

Liên quan đến việc tăng cường bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng cũng vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát việc xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn (đặc biệt là việc xuất khẩu lợn qua biên giới); xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm; tăng cường tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm./.