Người di cư xếp hàng nhận lương thực tại trại tị nạn ở phía bắc làng Idomeni, Hy Lạp ngày 9/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/4, Lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp cho biết 5 người di cư đã thiệt mạng khi thuyền chở họ đã bị chìm ngoài khơi đảo Samos của Hy Lạp.

Đây là những trường hợp người di cư thiệt mạng đầu tiên trên biển Aegean kể từ khi thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ được thực thi cách đây 3 tuần nhằm ngăn chặn dòng người di cư vượt biển sang châu Âu.

Theo nguồn tin trên, trong số những người thiệt mạng có 1 trẻ em và 4 phụ nữ. Ngoài ra, 5 người khác đã được giải cứu.

Hiện, chưa rõ trên chiếc thuyền bị chìm có bao nhiêu người. Lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp vẫn đang triển khai công tác tìm kiếm và cứu hộ.

Vụ việc trên xảy ra chỉ một ngày sau khi Hy Lạp triển khai đợt thứ hai đưa 124 người người di cư trở lại Thổ Nhĩ Kỳ theo thỏa thuận "một đổi một" giữa EU và Ankara nhằm hạn chế số lượng người di cư trái phép vào châu Âu. Theo đó, với mỗi người di cư tại Thổ Nhĩ Kỳ được EU tái phân bổ, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận lại một người di cư không đủ điều kiện tị nạn từ châu Âu.

Số liệu của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho thấy dòng người di cư và tị nạn từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp vẫn tiếp tục đà giảm. Trong tuần này chỉ có 483 người đến Hy Lạp, bằng 1/5 so với con số 2.618 người của tuần trước.

Kể từ đầu năm 2015, hơn 1 triệu người di cư đã từ Thổ Nhĩ Kỳ vượt biển Aegean đến Hy Lạp để tiếp tục hành trình tới các nước Trung và Bắc Âu./.