Lai them khoang 100 nguoi di cu bi cho la da chet duoi gan Libya hinh anh 1(Ảnh minh họa. Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/6, một quan chức thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển Libya cho biết khoảng 100 người thuộc một tàu di cư ngoài khơi bờ biển miền Tây nước này bị cho là đã chết đuối.

Theo nguồn tin trên, lực lượng bảo vệ bờ biển đã cứu sống được 14 người từ con tàu trên ở phía Đông thủ đô Tripoli.

Cũng liên quan vấn đề di cư, lực lượng bảo vệ bờ biển Libya đã ngăn chặn 200 người từ hai con tàu khác.

[EU đưa ra tuyên bố chung về người di cư sau 10 giờ họp căng thẳng]

Libya là một trong những điểm khởi hành chính của người di cư tìm cách vượt biển để tới châu Âu trên những chiếc thuyền cao su chất lượng kém và dễ hỏng hóc do các đối tượng buôn người cung cấp. Một số người cố tìm cách điều khiển thuyền tới các vùng lãnh hải quốc tế với hy vọng được các tàu quốc tế cứu giúp.

Tuy nhiên, ngày càng nhiều tàu thuyền phải trở về Libya sau khi bị lực lượng bảo vệ bờ biển nước này với sự hỗ trợ của Liên minh châu Âu (EU) ngăn chặn.

Làn sóng người di cư bắt đầu rộ lên vào năm 2014 khi cuộc xung đột tại Libya trở nên trầm trọng hơn. Kể từ đó đến nay đã có trên 650.000 người vượt tuyến đường biển miền Trung Địa Trung Hải này.

Tuy nhiên, hoạt động trên đã chậm lại kể từ tháng Bảy năm ngoái khi lực lượng chức năng Italy triệt phá các mạng lưới buôn người tại khu vực bờ biển của Libya, quốc gia có đường bờ biển dài nhất ở Địa Trung Hải.

Theo số liệu ghi nhận của Bộ Nội vụ Italy, từ đầu năm đến nay, chỉ có trên 11.400 lượt người di cư từ Libya, ít hơn 80% so với cùng kỳ năm 2016 và 2017./.

(TTXVN/Vietnam+)