Công an thành phố Đà Lạt lập biên bản thu giữ số khoai tây đã được phủ đất ngày 21/8. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN)

Sau vụ việc tương tự xảy ra chiều 21/8, đến sáng 22/8, Đội Cảnh sát kinh tế (Công an thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) lại phát hiện thêm một vụ trộn đất đỏ vào khoai tây Trung Quốc để bán ra thị trường, nghi ngờ mạo danh khoai tây Đà Lạt để gian lận thương mại.

Theo thông tin ban đầu, khi lực lượng chức năng kiểm tra đột xuất cơ sở của bà Nguyễn Thị Kim Hiệp, tại số 340 Tự Phước, phường 11 (thành phố Đà Lạt), đã phát hiện một lượng lớn khoai tây trong tổng số 4 tấn khoai tây có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, đã được nhuộm đất đỏ đặc trưng của Đà Lạt.

Theo trình bày của bà Hiệp, việc rửa và trộn đất đỏ vào khoai tây Trung Quốc là làm theo yêu cầu đặt hàng của các cơ sở chợ đầu mối tại Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh).

Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã phát hiện máy rửa, máy trộn và nguyên liệu đất đỏ dùng để nhuộm màu cho khoai.

Sau khi thực hiện xong quy trình nhuộm đất đỏ, loại khoai tây này sẽ được đóng gói và bán ra thị trường với giá 8.500 đồng/kg.

Mỗi tháng, cơ sở này cung cấp từ 6 đến 12 tấn khoai tây Trung Quốc đã nhuộm đất đỏ Đà Lạt về các chợ đầu mối tiêu thụ.

[Phát hiện cơ sở đánh tráo khoai tây Trung Quốc thành khoai tây Đà Lạt]

Tình trạng gian lận thương mại đánh tráo thương hiệu khoai tây Đà Lạt đã diễn ra nhiều năm, đến nay lại tiếp tục tái diễn.

Trước thực trạng này, năm 2015 Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt đã yêu cầu các tiểu thương thực hiện quy định phải dán tem nhãn sản phẩm ghi rõ xuất xứ trên bao bì.

Theo đó, khoai tây Trung Quốc ghi xuất xứ từ Trung Quốc, khoai tây Đà Lạt ghi sản xuất tại Đà Lạt và các thông tin về chủ lô hàng, số quầy sạp.

Bên cạnh đó, thành phố Đà Lạt lập tổ kiểm tra đột xuất các xe chở nông sản từ chợ này đi các tỉnh và Thành phố Hồ Chí Minh.

Trường hợp lô hàng không gắn nhãn mác sẽ bị tịch thu và tiêu hủy; nếu bị phát hiện có hành vi nhuộm đất đỏ cho khoai tây Trung Quốc sẽ bị xử lý, thu hồi mặt bằng kinh doanh.

Hiện cơ quan chức năng thành phố Đà Lạt đã lập biên bản tạm giữ các tang vật để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi gian lận thương mại của các chủ cơ sở trên./.