Ngày 10/2, anh Lê Châu Trinh, 35 tuổi, ở xóm Hải Hòa, thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã chết tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi do ăn cá nóc.

Gia đình anh Trinh cho biết, khoảng 2 giờ chiều 9/2, anh Trinh đi biển đánh bắt được cá nóc đem về nấu và cùng ăn với con trai là Lê Châu An, 6 tuổi, học lớp 1.

Khi ăn vừa xong, hai bố con anh Trinh đều bị nhiễm độc, lên cơn co giật, được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Tuy nhiên, do bị nhiễm độc quá nặng nên anh Trinh chết. Còn cháu Lê Châu An hiện đang được theo dõi điều trị tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi.

Trong những năm gần đây, ngành y tế các địa phương, nhất là các xã, huyện ven biển, hải đảo ở Quảng Ngãi đã mở nhiều đợt tuyên truyền về sự độc hại của cá nóc, khuyến cáo mọi người không đánh bắt, không chế biến, không ăn cá nóc dưới mọi hình thức.

Tuy nhiên, do chủ quan trong khâu chế biến cá nóc để ăn nên trong 3 năm qua, năm nào trên địa bàn tỉnh cũng có từ 1-3 người ăn cá nóc bị ngộ độc dẫn tới tử vong.

Thời gian gần đây, ngư dân khai thác cá nóc về bán tràn lan tại các bến cá ở cửa biển Sa Cần, Sa Kỳ, Sa Huỳnh… nhưng các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý kịp thời./.

Nguyễn Đăng Lâm (TTXVN/Vietnam+)