Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos (phải, trước) dự đám tang các binh sỹ bị FARC sát hại, tại Bogota ngày 17/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/5, hãng EFE đưa tin một binh sỹ của quân đội chính phủ Colombia đã thiệt mạng và một người khác bị thương sau vụ tấn công của thành viên Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) tại tỉnh miền Tây Nam Cauca.

Nguồn tin trên cho biết vụ việc xảy ra khi các binh sỹ của chính phủ đang tiến hành tuần tra theo thông lệ tại khu vực đồi núi hẻo lánh ở tỉnh Cauca thì bị tấn công. Vùng này tập trung đông thành viên FARC và cũng là nơi xảy ra vụ tấn công quân chính phủ của FARC cách đây gần một tháng khiến 35 binh sỹ thương vong.

Vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Colombia và FARC đang nỗ lực thúc đẩy tiến trình đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 50 năm tại quốc gia Nam Mỹ này. Kể từ tháng 11/2012, hai bên đã tiến hành 35 vòng hòa đàm ở thủ đô La Habana.

Tuy nhiên, vòng đàm phán cuối cùng mới đây kết thúc trong bối cảnh có nhiều áp lực cho cả hai bên sau cuộc tấn công của FARC vào quân chính phủ hôm 15/4, khiến 11 binh sỹ chính phủ thiệt mạng và 24 người bị thương. Đáp lại, Tổng thống Santos đã ra lệnh cho quân đội tiếp tục các cuộc không kích nhằm vào FARC bất chấp lời tuyên bố gia hạn thêm một tháng lệnh ngừng không kích mà ông đưa ra trước đó.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng chưởng lý Colombia Eduardo Montealegre cùng ngày đã đề xuất tiến hành “một cuộc cải cách sâu sắc đối với Quốc hội” nhằm tạo cơ hội cho đại diện của FARC có thể tham gia trong trường hợp đạt được thỏa thuận hòa bình với Chính phủ.

Trả lời phỏng vấn tờ El Tiempo, ông Montealegre khẳng định sự tham gia của FARC vào Quốc hội là một đóng góp tốt nhất cho tiến trình hòa bình ở Colombia.

Cuộc xung đột vũ trang tại Colombia, kéo dài hơn nửa thế kỷ qua và là cuộc chiến lâu năm nhất tại châu Mỹ, đã cướp đi sinh mạng của 220.000 người và khiến hàng triệu người khác bị mất hoặc buộc phải di dời chỗ ở./.