Một đoạn tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai được đưa vào khai thác. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Giải pháp giao thông minh trên nền bản đồ số là một hệ thống tổng thể các ứng dụng tích hợp quản lý, điều hành và điều phối giao thông thông minh, ứng phó khẩn cấp các hoạt động cứu hộ, cứu nạn, dự báo nhu cầu đi lại, hỗ trợ đưa ra các quyết định đã được Bộ Giao thông Vận tải khai trương vào chiều tối 14/1.

Theo đó, hệ thống bản đồ số bao gồm hệ thống giám sát hành trình, giúp cơ quan quản lý Nhà nước, các doanh nghiệp vận tải giám sát hành trình và kiểm soát tốc độ xe của các phương tiện giao thông theo thời gian thực, phát hiện kịp thời các vi phạm tốc độ, vi phạm về thời gian lái xe... giảm thiểu tối đa tai nạn giao thông.

Hệ thống quản lý biển báo, cảnh báo giao thông, cung cấp cho lái xe và người quản lý thông tin cung đường để đảm bảo an toàn và đúng quy định của Luật Giao thông.

Hệ thống quản lý tuyến cố định, dành cho các doanh nghiệp vận tải, các lái xe để có thể nắm rõ tuyến, hành trình của mình, tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu quả công việc.

Hệ thống quản lý các sàn giao dịch vận tải, kết nối thông tin giao dịch từ các sàn giao dịch vận tải thành viên, giúp doanh nghiệp vận tải và khách hàng dễ dàng kết nối được với nhau để tăng hiệu quả vận tải.

Hệ thống quản lý hoạt động taxi tập trung, thực hiện kiểm soát các vi phạm, hỗ trợ phân luồng/tuyến taxi phù hợp, giúp điều hành và phân bổ xe hiệu quả nhất. Hệ thống chỉ dẫn đường bộ cung cấp thông tin về các tuyến đường, thông tin các điểm ùn tắc.

Phát biểu tại lễ khai trương, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường cho biết, đây là công nghệ quản lý giao thông thông minh (ITS) được triển khai và thời gian tới ứng dụng trên toàn Việt Nam.

“Hiện, chúng ta đã quản lý ITS qua thiết bị giám sát hành trình và camera trên tuyến cao tốc. Tới đây, theo chỉ đạo của Bộ trưởng thì Quốc lộ 1 cũng lắp làm cơ sở quản lý giao thông, xử lý các hành vi vi phạm,” Thứ trưởng Trường khẳng định.

Các đại biểu ấn nút khai trương hệ thống giải pháp giao thông thông minh trên nền bản đồ số. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Theo lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, thời gian vừa qua, các tuyến đường chưa gắn với nền quản lý bản đồ số. Do đó, Bộ đã đặt hàng Hanel-đơn vị xây dựng bản đồ số trên cơ sở nền tảng bản đồ quốc gia cập nhật thông tin đường bộ một cách đầy đủ nhất. Trong đó, có tiện ích rất cần thiết như chỉ cần lắp màn hình tinh thể lỏng nếu gắn bản đồ số vào thì có thể biết được tất cả thông số thông tin về đoạn đường bao gồm tốc độ, ùn tắc giao thông, từ đó giúp lái xe an toàn đồng thời giúp cơ quan quản lý Nhà nước biết được vị trí xe ở đâu.

“Tất cả các nước trên thế giới đều làm hệ thống bản đồ số. Việt Nam dù đi sau nhưng không phải chậm mà đi thẳng vào hệ thống bản đồ số hiện đại. Bản đồ số do người Việt phát hành cho chính chúng ta trên toàn bộ lãnh thổ sẽ giúp việc đi lại, du lịch dễ dàng hơn,” thứ trưởng Trường nói./.